Dự án xây dựng cầu Hòa Sơn tại xóm Yên Sơn 2, xã Hòa Sơn do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 8,9 tỷ đồng.

Dự kiến, thời gian thi công cầu là 12 tháng. Theo thiết kế, cầu được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép; chiều dài 43m, nền đường cầu rộng 6m, mặt đường rộng 3,5m; đường 2 đầu cầu thiết kế theo chuẩn giao thông cấp VI đồng bằng.

Những ngày cuối tháng 10, có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận dự án cầu Hòa Sơn mới được nhà thầu thi công xong phần thân cầu. Dầm qua sông cơ bản là xong, còn hai mố cầu hai bên vẫn chưa thể hoàn thiện.

Ngày ngày người dân xã Hòa Sơn phải đi qua cây cầu đã cũ nát, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nhất là lúc đêm tối.

Qua quan sát của chúng tôi, hiện mặt cầu rất xấu, hạng mục lan can bằng sắt trên mặt cầu hơn một năm nay phơi mưa nắng đã bắt đầu hoen gỉ.

Trong khi đó, người dân trong vùng hằng ngày vẫn phải bất chấp hiểm nguy đi qua cây cầu cũ nát, không lan can, hai bên đường đê nối với cầu bị xói mòn, mưa xuống lầy lội.

Được biết, xóm Yên Sơn 2, xã Hòa Sơn hiện có 38 hộ, 178 nhân khẩu sinh sống. Bao nhiêu năm qua, người dân phải đi trên cây cầu cũ nát. Vì thế, có cầu mới là điều mong mỏi bấy lâu của bà con nơi đây.

Sau nhiều năm chờ đợi, đầu năm 2014, dự án xây dựng cầu Hòa Sơn bắc qua sông Đào nối liền xóm Yên Sơn 2 và xóm 3, xã Hòa Sơn chính thức được khởi công.

Dự án cầu Hòa Sơn dự kiến chỉ thi công trong vòng 12 tháng khiến người dân rất vui mừng. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, đến nay cây cầu vẫn chưa hoàn thành.

Nhìn cây cầu xây dang dở, anh Nguyễn Văn Thanh, một người dân xóm Yên Sơn 2 thở dài: “Chúng tôi trông chờ có cây cầu mới, nhưng sau khi thi công được một thời gian, nhà thầu lại dừng lại.

Với tiến độ xây dựng thế này thì biết bao giờ bà con trong xóm mới có cầu đi?”. Bà Nguyễn Thị An (ngồi cạnh bên) tiếp lời: “Lúc mới nghe tin xây cầu tui mừng lắm. Vậy mà, đến nay đã hai năm rồi, bà con vẫn chỉ biết trông đợi mỏi mòn”.

Ông Nguyễn Cao Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Việc thi công công trình cầu chậm trễ là do bên nhà thầu không có đủ tiềm lực về vốn. Bên cạnh đó, do vướng mắc giải phóng mặt bằng của hộ gia đình của anh Đào Văn Mai (xóm Yên Sơn 2) khiến công trình này bị gián đoạn.

Theo giá cả giải phóng mặt bằng của tỉnh tổng số 102m2 là 77 triệu đồng nhưng sau nhiều lần thỏa thuận, hộ gia đình anh Đào Văn Mai vẫn chưa đồng ý. Hiện, xã đang làm công tác dân vận để vận động gia đình anh Đào Văn Mai giải phóng mặt bằng.

Thạch Văn