Báo CAND nhận được đơn của anh Nguyễn Tiến Nam (43 tuổi, trú tại phòng 101A C20, đường Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội), tố cáo vợ chồng bà Nguyễn Thị Hải Yến và Trần Văn Sinh (ở phòng 1106, toà nhà 17T1 Hapulico Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình anh.

Theo đơn tố cáo, do có mối quan hệ thân thiết từ trước nên từ tháng 8- 2015 đến tháng 10-2015, vợ chồng bà Yến - Sinh đã vay của gia đình anh số tiền 4,2 tỷ đồng và để lại hai xe ôtô: BMW X6, biển kiểm soát 29A-72380 và xe Lexus biển kiểm soát 29A-24388. Sau khi khất nợ nhiều lần, bà Yến mới trả cho gia đình anh được 700 triệu đồng.

Về hai chiếc xe ô tô gia đình bà Yến thế chấp để vay tiền mình, anh Nam tìm hiểu thì biết được, chiếc xe BMW X6 đã được thế chấp cho ngân hàng, chiếc xe Lexus cũng đã thế chấp cho người khác.

Ngày 11-1-2016, anh Nam đã gửi đơn đến Công an quận Thanh Xuân tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Yến. Khi được Công an quận Thanh Xuân mời đến làm việc, anh Nam đã cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc gia đình bà Yến vay nợ mình số tiền trên.

Ngày 13-7-2016, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra Thông báo số 186/TB-CSĐT nêu: Hiện nay, các tài liệu, chứng cứ chưa đủ để chứng minh hành vi phạm tội của bà Nguyễn Thị Hải Yến. cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đang đợi kết quả giám định và thu thập thêm các chứng cứ, tài liệu liên quan đến sự việc mà anh Nam tố cáo.

Do thời hạn giải quyết đơn thư đã hết, vì vậy Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân tạm dừng việc xác minh đơn thư và thông báo cho anh Nam biết sau. Do lâu ngày không nhận được kết quả tiếp nên tháng 11- 2016, anh Nam tiếp tục gửi đơn khiếu nại sự việc này gửi Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra Công an TP Hà Nội. Hai cơ quan này sau đó đều thông báo cho anh Nam biết, đơn của anh đã được chuyển đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân để xem xét, giải quyết theo quy định.

Liên quan đến sự việc này, ngày 9-2-2017, Báo CAND cũng đã chuyển đơn của anh Nam đến Công an quận Thanh Xuân đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết cho Báo CAND để Báo trả lời công dân. Nhưng đã hơn một tháng, Báo CAND vẫn chưa nhận được hồi âm. Đề nghị Công an quận Thanh Xuân sớm giải quyết sự việc này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nguyễn Hưng