Theo phản ánh của bà Hồ Thị Hiệp (trú thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tháng 12-2014, UBND huyện thu hồi của hộ gia đình bà 203,5m² đất và theo kết quả đo đạc, kiểm kê thì hộ gia đình bà xây dựng nhà ở, vật kiến trúc có diện tích xây dựng 185m², thế nhưng chỉ được tính bồi thường về đất ở 100m², diện tích còn lại được bồi thường theo loại đất trồng cây lâu năm.

Đến tháng 3-2017, UBND huyện Phú Ninh bố trí cho gia đình bà tái định cư tại lô số 40, khu B1 thuộc khu dân cư - tái định cư Chợ Lò, xã Tam Thái, với diện tích 211m². Số tiền bà Hiệp phải nộp để được giao đất xây dựng nhà ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 210 triệu đồng. Không đồng tình với cách giải quyết của chính quyền huyện Phú Ninh, bà Hiệp đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng và đang chờ giải quyết.

Không chỉ có trường hợp của bà Hiệp, 16 hộ dân nuôi ba ba ở thôn Trường Mỹ, xã Tam Thái, trong đó có hộ ông Nguyễn Ngọc Vương, cũng không đồng tình với cách đền bù giải tỏa để thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, vì có quá nhiều bất cập.

UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo UBND huyện Phú Ninh khẩn trương có trách nhiệm lập phương án phê duyệt giá trị bồi thường cho các hộ dân có liên quan.

Cụ thể, trong biên bản kiểm kê ngày 15-6-2015 có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan thì khối lượng ba ba của riêng hộ ông Nguyễn Ngọc Vương được xác định là 228,5kg. Nếu tính tổng cả 16 hộ dân thì số lượng ba ba có trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi người dân phản ứng về việc không được đền bù số lượng ba ba, ngày 23-11-2015, Phòng TN&MT huyện Phú Ninh và UBND xã Tam Thái mới thực hiện kiểm tra thực tế hiện trường nuôi ba ba của 16 hộ dân thôn Trường Mỹ (việc kiểm tra có lập biên bản nhưng chỉ có chữ ký của đại diện Phòng TN&MT huyện Phú Ninh và đại diện UBND xã Tam Thái, không có chữ ký của các hộ dân được kiểm tra) và lập biên bản không có số lượng ba ba. Trên cơ sở đó, UBND huyện Phú Ninh không phê duyệt giá trị bồi thường con ba ba cho các hộ dân thôn Trường Mỹ.

Không đồng tình với cách giải quyết trên, hộ ông Nguyễn Ngọc Vương tiếp tục có đơn khiếu nại; đến ngày 6-3-2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của ông Vương, nêu rõ: Việc Hội đồng thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Ninh căn cứ vào biên bản do Phòng TN&MT huyện và UBND xã Tam Thái lập ngày 23-11-2015 để tham mưu UBND huyện không phê duyệt giá trị bồi thường con ba ba cho các hộ dân, trong đó có hộ ông Nguyễn Ngọc Vương và việc UBND huyện Phú Ninh căn cứ vào báo cáo của Hội đồng thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện để không phê duyệt giá trị bồi thường con ba ba cho các hộ dân là chưa đầy đủ cơ sở, căn cứ. 

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo UBND huyện Phú Ninh khẩn trương có trách nhiệm lập phương án phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ con ba ba cho ông Vương và các hộ dân có liên quan.

Về trường hợp của hộ bà Hồ Thị Hiệp, ông Đặng Phong, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của bà Hiệp đã cử tổ công tác đi xác minh. Qua đó cho thấy tương tự như trường hợp sử dụng đất của hộ bà Hiệp, ngày 14-2-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định công nhận và bồi thường cho 2 hộ dân ở thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái, diện tích đất thu hồi tương đương diện tích đất thực tế xây dựng nhà ở và công trình phụ trợ.

Vì vậy, đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết bồi thường cho hộ gia đình bà Hiệp với diện tích 185,28m² đất ở (tương đương với diện tích đất thực tế đã xây dựng nhà ở và công trình phụ trợ). Bà Hiệp phải nộp để được giao 211m² đất tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hơn 108 triệu đồng, chứ không phải hơn 210 triệu đồng như cách giải quyết trước đó của chính quyền huyện Phú Ninh.

Đáng chú ý, mặc dù báo cáo của Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại tỉnh Quảng Nam đã được ký, gửi đi vào ngày 8-12-2017, nhưng đến nay, hộ gia đình bà Hiệp vẫn chưa được UBND huyện Phú Ninh giải quyết theo quy định. Đề nghị, UBND tỉnh Quảng Nam cần xem xét giải quyết thấu tình đạt lý trường hợp của bà Hiệp và các hộ nuôi ba ba thôn Trường Mỹ; đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngọc Thi