Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh (PTS), là đơn vị kinh doanh xăng, dầu lớn trên địa bàn Nghệ An, công ty có hàng chục xe bồn để chở xăng, dầu lưu thông hằng ngày trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo quy định, những chiếc xe này muốn lưu thông phải bắt buộc có giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ được Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ cấp, theo quy định Thông tư của Bộ Công an là 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ. Sau khi đã rút ngắn thời gian còn 3 ngày, thì năm 2019 đã rút ngắn thời gian chỉ còn 01 ngày đối với phương tiện trực tiếp đưa đến trụ sở, 3 ngày đối với phương tiện không trực tiếp đến trụ sở.

Ông Trương Hồng Toàn - Phó Giám đốc Công ty PTS Nghệ Tĩnh thì cho rằng nhờ sự quan tâm cải cách thủ tục hành chính về PCCC đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, phương tiện được lưu thông liên tục không phải gián đoạn như các năm trước, từ đó tăng năng suất, mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục về PCCC tại bộ phận một cửa của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Nghệ An.

Cùng chung quan điểm trên, ông Nguyễn Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Epic Nghệ An cho biết: Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã rất quan tâm trong công tác cải cách hành chính nhằm mang lại nhiều hiệu quả tốt cho công ty, đặc biệt việc rút ngắn thời gian đã giúp các xe ôtô chở gas của công ty được lưu hành thường xuyên, từ đó giúp công ty tăng doanh số tiêu thụ gas trên thị trường so với các năm trước một cách đáng kể.      

Là đơn vị kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ lâu, tại tổng kho gas của công ty Epic nằm ở thị xã Cửa Lò, khí gas được chứa trong các bồn có dung tích rất lớn, mỗi ngày có khoảng 12 nghìn bình gas được đưa đi tiêu thụ, cùng với đó là hơn 30 phương tiện vận chuyển bình gas thì việc tuân thủ tuyệt đối quy định đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Nhờ vậy trong nhiều năm qua, không có bất kỳ sự cố cháy nổ nào xảy ra. Với thủ tục nhanh gọn, đúng pháp luật, trong năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã cấp 507 giấy phép vận chuyển chất hàng nguy hiểm cháy, nổ theo quy định.

Một lĩnh vực khác cũng được Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH cải cách mạnh mẽ trong năm 2019 đó là cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện về PCCC, theo quy định tại Điều 18 Thông tư của Bộ Công an là 30 ngày, nay đã rút ngắn xuống còn 15 ngày.

Theo đó, cán bộ Cảnh sát PCCC sẽ trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra các phương tiện PCCC sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, nếu đảm bảo theo các quy định thì cán bộ Cảnh sát PCCC sẽ dán tem kiểm định theo mẫu của Bộ Công an vào các phương tiện PCCC trước khi được bán ra thị trường, điều này vừa đảm bảo theo quy định của pháp luật vừa đảm bảo cho người sử dụng yên tâm về chất lượng phương tiện PCCC. Năm 2019, đơn vị đã cấp 60 giấy kiểm định phương tiện PCCC theo quy định.

Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Lĩnh vực PCCC đã rút ngắn thời gian giải quyết 10 thủ tục, đây thực sự là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính của năm 2019 đối với Công an tỉnh Nghệ An, góp phần quan trọng để Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì 4 năm là đơn vị xếp thứ Nhất về chỉ số Cải cách hành chính trong lực lượng CAND toàn quốc.

Đức Vũ - Xuân Bắc