Chủ tịch UBND xã Tiên Hưng Võ Hồng Nam cho biết, khu rừng phòng hộ xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng có diện tích trên 3.000 m2. Địa bàn nằm trên 2 cửa sông Văn Úc và cửa sông Thái Bình. Do đó, khi nước từ các cửa sông về thường đưa các rác thải như phao xốp và theo triều cường dạt vào địa phương.

Trước đây do các loại cây trồng trong khu vực rừng phòng hộ còn nhỏ, rác cũng lưu chuyển theo con nước ra vào. Hiện tại, các loài cây trong rừng đã lớn, đan xen nhau nên khi thủy triều rút, rác mắc kẹt luôn trong rừng phòng hộ và làm lượng rác thải bị mắc kẹt ở đây khoảng 500m2, chủ yếu là xốp, rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt.

Rác trần ngập rừng phòng hộ khiến lực lượng chức năng loay hoay không biết xử như thế nào(!)

Ông Phạm Quyết Thắng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm khu vực Kiến An, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo cho biết, rác thải ở đây chủ yếu từ biển trôi vào chứ không phải là của người dân địa phương mang ra đây đổ. Thực tế một phần rác thải nhựa đã được người dân đã thu gom, chỉ còn các bọt xốp và một số vật dụng. Ông Thắng mong muốn chính quyền địa phương sớm tổ chức thu gom và xử lý để đỡ ảnh hưởng đến các cây rừng tái sinh, cây non, cũng như toàn bộ khu rừng trong thời gian tới…

Theo cán bộ xã Tiên Hưng, lượng rác thải này có thể thu gom và xử lý bằng phương pháp duy nhất là đốt, song hiện nay xã chưa có kinh phí. Theo đó giải pháp tình thế là thời gian tới sẽ tập trung huy động các đoàn thể, đoàn viên hội viên làm sạch biển, hạn chế rác thải tràn vào địa phương.

Đại diện UBND huyện Tiên Lãng cho biết đã nắm được thực trạng và sẽ cử các phòng, ban liên quan phối hợp với địa phương để xử lý.

Tuy nhiên, việc làm này cần được tiến hành khẩn trương, tránh để tình trạng rác thải ùn ứ, khó xử lý, ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường xung quanh cũng như sự phát triển của rừng phòng hộ xã Tiên Hưng.

V. Huy