Rà soát sản phẩm pate Minh Chay trên toàn quốc

Thứ Ba, 01/09/2020, 13:43
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản  yêu cầu sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) các địa phương trên phạm vi toàn quốc rà soát, có biện pháp xử lý sản phẩm "Pate Minh Chay" có độc tố Clostridium botulinum.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad cho biết, liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B, là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử gây ra độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum với độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong, chiều 31-8, Nafiqad đã có công văn gửi Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các địa phương trên toàn quốc. 

Theo đó, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm thực hiện về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên quan đến phát hiện sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

  Đã có 9 người phải nhập viện điều trị do nhiễm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum từ pate Minh Chay.

Bên cạnh đó, Nafiqad yêu cầu sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTTN; Chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. 

Nafiqad cũng yêu cầu Sở NN&PTNT TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và trong phạm vi chức năng, phạm vi quản lý được phân công khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm…); Kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH hai thành viên viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định. 

Trước đó, Bộ Y tế thông báo, trong thời gian qua (từ ngày 13-7 đến ngày 18-8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/TP trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... 

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Tiếp đó, từ ngày 20-8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt. 


       

C.Linh
.
.
.