Hai bệnh nhân là Nguyễn Thị Thùy 20 tuổi và Nguyễn Thị Gấm 26 tuổi là hai chị em, ăn chay trường. Bệnh nhân Thùy được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ trước đó. Khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu kỳ lạ như nuốt không được, yếu cơ, thở khó - những triệu chứng giống như bệnh nhược cơ. 

Nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Đến ngày 31/8, bệnh nhân Thùy đã khỏe hơn, bỏ máy thở, tỉnh táo, hiểu được y lệnh, tay chân bệnh nhân đã vận động được nhưng sức cơ chưa hồi phục hoàn toàn. Còn bệnh nhân Gấm tuy tri giác vẫn tỉnh nhưng cơ thể chưa phục hồi tốt, vẫn phải thở máy hỗ trợ. 

Kiểm tra chất lượng thực phẩm chay tại một cơ sở.

Người nhà bệnh nhân cho biết biết, Thùy đặt trên mạng sản phẩm Minh Chay, ăn được nửa hủ thì xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Dù đã lên bệnh viện khám, truyền nước biển nhưng sau đó Thùy bị sụp mí, khó thở… nên gia đình đã đưa vào bệnh viện cấp cứu. Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, sau khi có ca bệnh nghi ngộ độc sản phẩm pate Minh Chay, đoàn kiểm tra liên ngành đã vào cuộc kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn. 

Cùng ngày, Ban chỉ đạo đã ban hành văn bản xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, sẽ chủ động thu hồi, niêm phong các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.


Ngọc Sơn