Khi người dân phát hiện cống xả thải của một cơ sở sản xuất tại đoạn ngã ba Thần Đồng, xã La Ngà xả thải trực tiếp ra sông, họ lập tức báo với cơ quan chức năng huyện Định Quán. Ngay khi nhận được tin báo, ông Ngô Hồng Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán đã cho chuyên viên xuống hiện trường lấy mẫu nước thải. 

Cống xả thải của một DN xả nước thải đen ngòm ra sông bị người dân phát hiện.

Theo ông Ngô Hồng Phúc, cống xả thải được người dân phát hiện là cống Ba Miệng, thuộc khu công nghiệp Định Quán. Nước thải ra từ hệ thống cống này đã qua hệ thống xử lý, giám định thường xuyên, nên đạt chuẩn xả thải. 

Sau khi nhận được thông tin từ người dân và tiến hành lấy mẫu nước tại miệng cống, ông Hồng thấy màu nước  trong và chính quyền địa phương cũng đã giải thích cho người dân hiểu. Do đó, ông Hồng cho rằng, tình trạng xả thải này xảy ra thường xuyên là chuyện bình thường. 

Về phía người dân, khi phát hiện nước thải xả ra từ đường cống này xuống sông, người dân La Ngà đã tập trung lấy mẫu nước và trình báo với cơ quan chức năng. Theo một người dân, nước cống xả đen đặc và có mùi hôi nồng nặc nên lúc lấy mẫu nước đã thở không nổi, ói lên ói xuống. 

Chuyên viên Phòng TN-MT lấy mỗi nước thải.

Trước thực trạng cá nuôi trong lồng bè đồng loạt chết liên tục 3 lần trong vòng 1 năm, lần gần đây nhất số lượng cá chết đã lên tới cả ngàn tấn, nên ngoài chờ chính quyền và cơ quan chức năng tìm nguyên nhân, người nuôi cá bè rất bức xúc với tình trạng xả thải gây ô nhiễm này. 

Sau nhiều ngày phải gánh chịu cảnh cá chết, người dân tại đây đã tự tìm hiểu và cho rằng việc xả thải ra suối Tam Bung để đổ ra sông La Ngà là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá nuôi trong các lồng bè bị chết hàng loạt.

Ngân Phương