Đến trưa ngày 12-3, Công tác khám nghiệm hiện trường tại vụ cháy căn nhà là nơi kinh doanh quan tài (số 1686, tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn đang được các đơn vị chức năng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân. 

Căn nhà nơi 4 người gặp nạn nằm phía sau căn nhà kinh doanh quan tài bị cháy rụi, nhiều tài sản bên trong bị cháy, bị hư hỏng. Nhiều người nhìn thấy cảnh tượng này chua xót cho số phận nạn nhân.

Lực lượng triển khai chữa cháy
Hiện trường vụ cháy

Các lực lượng chức năng đã tiến hành đưa thi thể 4 nạn nhân vào nhà đại thể nghĩa trang Bình Hưng Hòa khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân. 

Người sống sót trong vụ cháy, anh Huỳnh Văn Hiến (32 tuổi, chồng chị Trang) đau đớn không nói thành lời. Anh liên tục ôm đầu đau đớn, ân hận vì mình là một trong những người có tác động trực tiếp đến việc 4 người trong nhà không thoát ra ngoài được sau vụ cháy. 

Bên trong căn nhà lúc xảy ra cháy

Anh Hải, em họ anh Hiến cho hay: “Buổi tối sau khi làm việc xong hai anh rủ nhau đi nhậu và đi đánh bi-da. Vì chị Trang và các cháu đã ngủ nên anh Hiến khóa cửa ngoài rồi đi. Khi về nhà thấy lửa cháy, tôi và anh Hiến xông vào chữa nhưng không kịp". Sau khi trấn tỉnh, Công an phường Tân Tạo đã mời anh Hiến về trụ sở để anh không nhìn thấy hình ảnh đau thương xảy ra với gia đình mình.

Người dân theo dõi vụ cháy
Giữ hiện trường
Công an phong tỏa hiện trường
Hàng trăm người hay tin tìm đến, đau xót trước nỗi đau của người nhà các nạn nhân

Chị L, một hàng xóm của anh Hiến cho hay, ba mẹ con chị Trang về quê đón Tết và vừa vào TP Hồ Chí Minh được vài ngày. Hai bé gái 5 tuổi sinh đôi (nạn nhân trong vụ cháy) ngoan ngoãn, xinh xắn được nhiều người trong xóm yêu mến. “Hai đứa nó giống nhau, cao chừng này nè, cưng lắm! Nghe 2 đứa nhỏ gặp nạn ai cũng đau đớn!”, một người dân nói. 

Chị L, hàng xóm kể rằng, đêm 11-3, dù trời đã khuya nhưng thấy người bứt rứt, không ngủ được nên chị lấy điện thoại ra chơi game: “Lúc đó khoảng hơn 12h, tôi đang chơi game thì nghe thấy chồng gọi hốt hoảng. Cháy nhà bên cạnh rồi kìa, dẫn mấy đứa nhỏ ra ngoài không lửa cháy lan sang". Hoảng hốt tôi đập mấy đứa nhỏ dậy và chạy ra khỏi nhà. Khi nhìn qua nhà anh Hiến tôi thấy lửa cháy dữ lắm, bên trong mấy người kêu cứu nhưng không ai làm gì được!”.

Nhiều tấm ván ép chứa trong phòng trọ
Gác gỗ bị cháy rụi
Cửa sắt bị phá trong lúc xảy ra vụ cháy
Căn phòng trọ hư hỏng hoàn toàn
Ba xe gắn máy chứa bên trong cháy trơ khung

Người phát hiện và tham gia chữa cháy đầu tiên, anh Trần Văn Vũ (nhà đối diện) cho hay, lúc này anh Vũ đang xem đá bóng thấy ngọn lửa bùng phát và nhiều tiếng kêu hốt hoảng trong đám cháy. Anh Vũ vội vàng truy hô kêu mọi người đem bình chữa cháy ra đồng thời bấm điện thoại bấm 114 gọi. Anh Vũ kể: “Đem bình chữa cháy đến nơi thì nhà bị khóa cửa ngoài nên anh em không thể vào được. Một số người gọi điện báo công an phường và dùng búa phá cửa. Ngọn lửa lan và bao trùm toàn bộ trại hòm lan sang 2 căn nhà bên cạnh. Lực lượng chữa cháy đến đã khống chế ngọn lửa không cho lan sang căn nhà buôn bán đồ gỗ, vật liệu xây dựng”.

Căn phòng trọ có rất nhiều cửa sổ
Một cửa sổ của căn nhà bị gạch che phủ
Đằng trước phong trọ này là cửa hàng bán quan tài
Vụ cháy đã làm căn nhà muốn đổ sập

Tại hiện trường, chiếc cửa kéo bị phá bung để lực lượng chữa cháy tiếp cận hiện trường, 4 nạn nhân bị cháy không nhận diện được hình dạng. Bên trong căn nhà chứa nhiều ván ép, 3 chiếc xe gắn máy bị cháy rụi. Căn nhà cấp 4, mái tôn, gác gỗ có diện tích hơn 20m2 có 3 chiếc cửa sổ, trong đó có một cửa sổ bị gạch, phế liệu che phủ.

Một người dân ở đây cho biết, khu vực phía sau cửa hàng bán quan tài, người chủ đã ngăn phòng cho thuê. Vợ chồng anh Hiến thuê căn phòng trọ này được mấy năm. Chị Anh (25 tuổi, em gái chị Trang)  cho hay, anh Hiến quê ở Quảng Ngãi, chị Trang quê Bình Thuận. Hằng ngày chị Trang ở nhà trông 2 đứa con sinh đôi, anh Hiến đi chạy ba gác chở hàng thuê. Nơi đặt phòng ngủ của mấy mấy mẹ con chị Trang lợp tôn nóng bức. Bên trong phòng chị Trang chỉ có một chiếc quạt máy chạy suốt ngày đêm. Mấy ngay nay, trời nóng bức, tôi qua chơi thấy cái quạt chạy hết công xuất. Có thể chiếc quạt này bị nóng quá chập điện gây cháy.

4 nạn nhân được chuyển ra khỏi hiện trường
Nhiều người không cầm được nước mắt khi chứng kiến vụ việc

Nhìn hiện trường, nhiều người chứng kiến tiếc thương cho các nạn nhân. Theo một số người dân, bình thường, vợ chồng chị Trang ngủ rất sớm nhưng đêm 11-3, chồng chị Trang có việc đi cùng bạn bè nên khóa trái cửa ngoài lại. Cũng vì cửa ngoài bị khóa trái nên vụ cháy xảy ra cả 4 người bên trong không thoát ra ngoài được. “Nếu nó kêu vợ xuống khóa cửa rồi đi công chuyện thì vụ cháy đâu đau thương như thế này”- một người phụ nữ sống gần nhà anh Hiến đau đớn

Công an quận Bình Tân đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Minh Đức-Phan Linh