Theo lời người bệnh kể lại, cách đây 1 năm, người bệnh thấy mệt khi gắng sức, đi kiểm tra sức khỏe tổng quát phát hiện bệnh tim cần phẫu thuật. Lần lữa mãi, cho tới năm nay, được biết bệnh tim có thể mổ nội soi, người bệnh mới quyết định tìm đến bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh hỏi thăm bệnh của mình có thể mổ nội soi được không. 

Khi xem phim XQ ngực thẳng và chụp mạch vành, các bác sĩ phát hiện trong tim có một mảnh dị vật cản quang... Thông tin về sự thành công của ca phẫu thuật này được Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh công bố sáng nay 25-8.

Người bệnh nữ Mai Thị T, 59 tuổi, hiện đang cư ngụ tại phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Bà T nhập viện ngày 19-8 vừa qua.

Theo lời kể của bà T, cách đây 1 năm, bà thấy mệt khi gắng sức đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, phát hiện bệnh tim cần phẫu thuật. Lần lữa mãi, cho trung tuần tháng 8 vừa rồi, được biết bệnh tim có thể mổ nội soi, bà mới quyết định tìm đến bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh hỏi thăm bệnh của mình.

Các bác sĩ tiến hành siêu âm tim bà T và ghi nhận bệnh nhân bị hở van 3 lá rất nặng, tim phải dãn lớn, có chỉ định phẫu thuật sửa van 3 lá. Tuy nhiên khi xem phim XQ ngực thẳng và chụp mạch vành, các bác sĩ phát hiện trong tim có một mảnh dị vật cản quang. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chụp MSCT không cản quang cho người bệnh để xác định vị trí của dị vật. Sau khi phân tích kết quả chụp, kết luận được dị vật nằm trong nhĩ phải. 

Bàn bạc cùng gia đình và người bệnh, TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch quyết định vẫn sẽ phẫu thuật nội soi tim để sửa van 3 lá và lấy dị vật.

Dị vật hình hạt thóc trên phim chụp mạch vành.
Dị vật cản quang ở nhĩ trái trên phim MSCT.

Quay ngược thời gian theo lời kể của bà T, cách đây 45 năm trước, khi đang đi thăm vườn dừa tại Bến Tre cùng mẹ và cô hàng xóm, ba người vô tình đạp phải mìn chôn dưới đất. Cả ba đều bị thương, trong đó người bệnh là người bị thương nặng nhất, được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện TP Hồ Chí Minh.

Lúc đó, bác sĩ phẫu thuật của Hàn Quốc đã tiến hành phẫu thuật cứu sống người bệnh. Nhưng vì thời đó kỹ thuật y khoa chưa phát triển như bây giờ nên ekip phẫu thuật chưa thể mạo hiểm lấy dị vật trong tim, chấp nhận để lại trên người bệnh. Thời gian trôi đi, cùng những lo toan cuộc sống, người bệnh cũng đã quên bẵng đi trong người còn mang dị vật.

Người bệnh đã được phẫu thuật ngày 22-8 vừa qua bằng phương pháp nội soi. Dị vật được tìm thấy ghim trong nhĩ phải, nằm sát đường đi của động mạch vành phải. 

TS BS. Nguyễn Hoàng Định chia sẻ: “Người bệnh đã rất may mắn, vì chỉ cần lệch vài mm, mảnh dị vật sẽ làm tổn thương động mạch vành phải, và tính mạng của người bệnh khi đó sẽ khó lòng mà giữ được”.

Mảnh dị vật trong nhĩ phải.
Kiểm tra lại bằng phương pháp test nước cho thấy các lá van đóng kín.
Dị vật sau khi lấy ra khỏi cơ thể.

Van ba lá của người bệnh hở nặng do đứt một số dây chằng của hai trong số ba lá van của van ba lá. Tổn thương van 3 lá dạng này ít gặp hơn, sửa chữa phức tạp hơn các trường hợp hở van 3 lá xảy ra sau các tổn thương khác của tim. Van ba lá của người bệnh đã được sửa thành công bằng phương pháp nội soi tim.

Người bệnh được rút nội khí quản sớm và ra phòng bệnh sớm. Với đường mở ngực bên rất nhỏ, người bệnh hiện đã có thể đi lại và thực hiện sinh hoạt cá nhân thông thường từ ngày thứ hai sau mổ.

Bà T cùng ekip bác sĩ sau ca phẫu thuật thành công.

“Đây là một trường hợp dị vật chiến tranh trong tim đầu tiên mà ekip khoa Phẫu thuật tim mạch gặp phải, và cũng là trường hợp đầu tiên một dị vật trong tim được ekip lấy ra qua ngả nội soi. Người bệnh đến với chúng tôi với sẹo mổ cũ dài từ ngực xuống bụng của những lần mổ trước. 

Thật may mắn khi người bệnh đã có thể sống sót được hơn 45 năm với dị vật trong tim. Và may mắn hơn, nhờ phẫu thuật tim nội soi mà người bệnh đã không phải mang trên người thêm một vết sẹo dài” - TS BS. Nguyễn Hoàng Định chia sẻ. 
Thái Bình