Khu cách ly tập trung sẽ tổ chức cách ly cho những đối tượng cách ly tại Quyết định số 878/QĐ- BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19”. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu phải đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác cách ly người từ vùng có dịch về hoặc người có yếu tố dịch tễ cần phải cách ly y tế theo Hướng dẫn tại của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, có vướng mắc, phát sinh, Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo kịp thời Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch TP quyết định và khu cách ly tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sáng 18/3, lực lượng Công an đã triển khai lập khu cách ly tại KTX sinh viên tại Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Xuân Trường

  Theo Quyết định số 878/QĐ- BYT của Bộ Y tế, các trường hợp cách ly là người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 (theo thông tin của Bộ Y tế); Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế sẽ phải cách ly 14 ngày để phòng dịch. Các địa điểm có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung là: Doanh trại quân đội, công an; Khu ký túc xá của trường học; Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng… trường học; Cơ sở y tế tuyến xã... Tại cơ sở cách ly đặt rõ biển báo nền đỏ, chữ vàng: “CƠ SỞ CÁCH LY TẬP TRUNG - KHÔNG NHIỆM VỤ MIỄN VÀO”. 

Có bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào cơ sở cách ly. Trạm gác có bảo vệ trực 24/24 giờ hàng ngày; tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở cách ly. Trạm gác do lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, y tế đảm nhiệm... 


N.Yen