Ngoài 2 tiếp viên bị xác định dương tính với COVID-19, hàng trăm tiếp viên còn lại đang được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại các cơ sở y tế và điểm tập trung cách ly. Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines Phan Ngọc Linh cho hay: Hiện tại, sức khoẻ của 2 tiếp viên D và Q dương tính với COVID-19 đều ổn định. Trong đó tiếp viên D đã xét nghiệm lần 1 âm tính.

Tiếp viên phải mặc đồ bảo hộ trên chuyến bay

Cũng theo ông Linh, đối với các tiếp viên buộc phải cách ly theo quy định, có 111 tiếp viên xếp loại mức độ F1, 453 tiếp viên là F2. Ông Linh cho biết: Tổng số tiếp viên của Đoàn là gần 3.200 người, nhưng tính tới chiều 17-3, có tổng cộng hơn 1.000 tiếp viên đang cách ly và phải nghỉ làm, giảm khoảng 50% tỷ lệ tiếp viên đi bay của hãng. 

Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên cho biết, khoảng 1.500 tiếp viên cơ hữu ký hợp đồng lao động trực tiếp với Vietnam Airlines có lương bình quân 25 triệu đồng/tháng (thâm niên công tác từ 10 - 15 năm). Hơn 1.600 tiếp viên nhận lương từ 15-18 triệu đồng/tháng, đây là những lao động ký hợp đồng qua công ty đại lý. 

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietnam Airline đang rơi vào tình cảnh khó khăn nhất từ trước đến nay, nhưng quan điểm của hãng là không sa thải người lao động, trường hợp xấu hãng đã có phương án trả lương cho người lao động theo quy định về mức tối thiểu vùng. Việc nghỉ làm, hoãn hợp đồng và nghỉ luân phiên chỉ là chính sách buộc phải thực hiện để giảm gánh nặng chung trong giai đoạn hiện nay.

Phạm Huyền