Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết sáng nay, Hà Nội tiếp tục ghi nhận một trường hợp tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay VN0054 từ London về Việt Nam sáng 9-3, đã dương tính với COVID-19.

Ông Chung cho rằng, TP cần có giải pháp mạnh mẽ hơn để có giải pháp ngăn ngừa trên diện rộng hơn chứ không chỉ trên các chuyến bay nói chung và chuyến VN0054 nói riêng. 

“Phải hạn chế mức lây nhiễm thấp nhất những ngày tới”, Chủ tịch UBND TP nói và cho rằng nếu không nhận diện được nguy cơ, nếu lơ là thì con số sẽ tăng lên nhanh. Chủ tịch UBND TP nhận định những ngày tới nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Chuyến bay VN0054 có tiếp viên dương tính COVID-19 bay từ London ngày 8-3 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng sớm ngày 9-3.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, trên địa bàn quận có trường hợp N.T.D (30 tuổi, nữ), tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 từ London về sân bay Nội Bài vào lúc 5h30 sáng 9/3/2020, địa chỉ khi phát hiện bệnh là ở Đoàn tiếp viên số 200 Nguyễn Sơn (Long Biên). 

Nhà bệnh nhân ở ngõ 250 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Đến nay đã xác định được lịch trình của bệnh nhân này. 

Cụ thể, sau khi từ Sân bay Nội Bài về địa chỉ 200 Nguyễn Sơn, bệnh nhân đã ở phòng 401 và đã đi ăn ở ngõ 148 Nguyễn Sơn, sau đó đã ở khách sạn tại địa chỉ 304 đường Cổ Linh, Long Biên. 

Sáng 11-3, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm y tế hàng không, chiều 11-3 đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe Grab. Trong quá trình di chuyển bệnh nhân đều đeo khẩu trang.

Đêm 12-3, quận đã phối hợp với các đơn vị để kiểm soát các trường hợp liên quan đến trường hợp này. Đến nay đã xác định 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 5 trường hợp tại quận Long Biên; còn 13 trường hợp ở các quận khác và 1 trường hợp ở TP Hồ Chí Minh. 

Đã xác định được danh tính và địa chỉ liên lạc của 4 lái xe Grab. Quận đã tiếp tục rà soát với trường hợp tiếp xúc gần với tiếp xúc. Trên địa bàn quận, có 65 trường hợp F1 với bệnh nhân D, cách ly tại bệnh viện là 38, còn lại cách ly tại nhà; 302 trường hợp F2 tại nhà. 

Ngọc Yến