Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2017 - 2021 với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, bình đẳng, hội nhập” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) từ ngày 7 đến 9-3. 

Đại hội có sự tham dự của 1.155 đại biểu chính thức là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo, độ tuổi, ngành nghề, các lĩnh vực công tác và các vùng miền trên cả nước.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng băng rôn, khẩu hiệu chào đón ngày hội lớn của phụ nữ cả nước. 

Trong đó, 157 đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) khóa XI, 911 đại biểu được bầu tại Đại hội đại biểu phụ nữ các tỉnh, thành phố, đơn vị, 87 đại biểu chỉ định. 

Trong thành phần đại biểu có 39 đại biểu khối lực lượng vũ trang nhân dân, 35 đại biểu là doanh nhân, 158 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, 177 đại biểu đại diện cho 53 dân tộc thiểu số, 25 đại biểu tiêu biểu các tôn giáo. 

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá phong trào phụ nữ và kết quả hoạt động Hội nhiệm kỳ 2012 - 2017, kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành khóa XI và bầu Ban Chấp hành khóa XII, đề ra nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Bên lề Đại hội sẽ có chương trình “Tự hào phụ nữ Việt Nam” và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 vào tối 7-3, biểu dương tôn vinh 100 phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực. 

Đây là những điển hình trong phát triển sản xuất, làm giàu trong nông nghiệp; là những tiên phong trong thời kỳ hội nhập và phát triển; là những nữ khoa học luôn đam mê và cống hiến hết mình vì cộng đồng; là những nữ doanh nhân không ngừng nghiên cứu mở rộng thị trường, đem lại lợi nhuận cao, tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều lao động nữ; là những tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo từ thiện, chăm sóc thương binh; xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt. 

Đặc biệt trong chương trình, Thủ tướng Chính phủ sẽ giao lưu với các phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực. Cũng trong dịp này, Trung ương Hội LHPNVN sẽ tổ chức triển lãm “Phụ nữ Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình và chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Đại hội vào tối 9-3 tại Nhà hát Âu Cơ và 4 điểm ngoài trời tại 4 quận, huyện của TP Hà Nội.

V.Linh-M.Hiền