Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an TP Tây Ninh, Ban Quản lý (BQL) KDL quốc gia núi Bà Đen và các ngành chức năng ngày đêm siết chặt quản lý, phòng chống trộm cướp, cháy nổ... nhằm đem lại yên bình cho du khách. 

Cán bộ, chiến sỹ “đội nắng” đảm bảo ANTT khu du lịch
Cán bộ, chiến sỹ cắm chốt tại cổng ra vào khu du lịch

Chị Trần Thị Đẹp (62 tuổi, ngụ huyện Bến Lức, Long An) nói: “Theo thông lệ, tôi cùng gia đình đến dâng hương ngày mùng 4 Tết.  Năm trước, tôi từng bị một điểm giữ xe ngoài KDL chặn đầu xe máy và chặt chém với giá 20.000 đồng/chiếc, 20.000đ/ổ bánh mì, 15.000đ/chai nước suối... 

Năm nay, các điểm giữ xe đều niêm yết giá cả nên người dân rất an tâm. Cụ thể, có bảng niêm yết giá bên ngoài và bên trong: 8.000 đồng/xe gắn máy, 2.000 đồng/xe đạp, xe đạp điện, nón bảo hiểm 1000đ/chiếc. Bên trong KDL, các quán ăn đều để bảng niêm yết giá cả và phù hợp với túi tiền của du khách. Công an thường trực tại các điểm chốt từ dưới chân núi lên trên nên du khách yên tâm dâng hương. Tôi không thể quên được hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an đứng nắng vừa chào du khách, vừa nhắc nhở mọi người đề cao cảnh giác với trộm cắp, cướp giật…”.

Bà Lê Thị Thu Nguyệt, Phó Trưởng BQL KDL quốc gia núi Bà Đen, cho biết: Cũng như năm 2017, từ ngày 30 Tết đến nay, đã phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự tỉnh Tây Ninh thường trực 24/24. BQL đã nhận được tin báo, có hơn 30 trường hợp bị thương nhẹ do trượt bậc thang và được sơ cứu tại chỗ an toàn.

Trước khi vào hội xuân, BQL đã phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Tây Ninh, các thầy trụ trì các điểm chùa trong khu du lịch; tập huấn về an toàn cháy nổ, an toàn thực phẩm…; kiểm tra an toàn các khu vực có nguy cơ cháy nổ nhằm đảm bảo lễ hội được an toàn, văn minh. BQL cũng phối hợp với nhà chùa thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội. So với mọi năm, tình hình ANTT năm nay ổn định hơn. 

Du khách yên tâm dâng hương, cầu bình an tại núi Bà Đen

Trực chốt tại cổng sau KDL núi Bà Đen lúc 11h45’, Trung úy Ngô Thiện Thuận, cán bộ Công an TP Tây Ninh cùng đồng đội áo ướt đẫm mồ hôi, nhưng các anh vẫn niềm nở vừa chào đón du khách, vừa nhắc nhở mọi người đề phòng kẻ gian móc túi. “Hàng ngày, chúng tôi túc trực 12 giờ đồng hồ. Đặc biệt, ngày Mùng 4 Tết, anh em đứng suốt từ chập tối Mùng 4 đến gần 5h ngày Mùng 5 Tết. Chúng tôi phân công nhau nấu cơm, mua cá khô, rau muống về ăn. Ngày cao điểm thì thường xuyên lót dạ bằng mì gói. Trưa và tối thay nhau chợp mắt trên chiếu và võng…”, anh Thuận, cho biết.

Thiếu tá Bùi Thanh Sang, Phó trưởng Công an phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh, chỉ huy chốt KDL núi Bà Đen, cho biết: Công an tỉnh Tây Ninh huy động hơn 200 CBCS đảm bảo thường trực cả ngày lẫn đêm tại các cửa ra vào cổng KDL núi Bà Đen và nhiều điểm du khách dâng hương mà kẻ gian có thể lợi dụng trà trộn gây mất ANTT. Ngày khai mạc hội xuân (tức ngày mùng 4 Tết), Công an tỉnh huy động thêm 160 cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo ANTT.

Phương án đảm bảo phân luồng giao thông thông suốt từ ngã tư núi Bà vào cổng KDL cũng đã được thực hiện tốt. Theo đó, từ ngã tư núi Bà vào cổng dành riêng cho xe hai bánh, ôtô đi theo đường vành đai núi. 

Đức Mừng