Ảnh minh họa Reuters. 

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến vào ngày 14/7 nhưng vẫn đang chờ xem xét trước khi có thể được công bố trên tạp chí y khoa Cell Metabolism. Theo đó, fenofibrate, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị mức cholesterol cao, cũng chứng minh hiệu quả trong điều trị COVID-19.

“Virus là ký sinh trùng. Chúng không thể tự sao chép, không thể tự tạo ra virus mới. Chúng phải vào trong một tế bào người và sau đó chiếm đoạt tế bào đó”, Jerusalem Post trích dẫn lời nhà nghiên cứu Ya’acov Nahmias. Theo các nhà khoa học, virus khiến chất béo tích tụ bên trong các tế bào phổi sau đó sử dụng để sinh sản.

“Thông qua việc tìm hiểu cách virus SARS-CoV-2 tác động lên quá trình trao đổi chất của cơ thể, chúng ta có thể kiểm soát virus và tước đi chính nguồn lực mà chúng cần để tồn tại”, chuyên gia Nahmias cho biết, nói thêm rằng giả thuyết của các nhà nghiên cứu cũng có thể giải thích tại sao bệnh nhân mắc bệnh đường huyết và cholesterol trong máu cao dễ bị nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19.

Qua phân tích các mẫu mô phổi khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng fenofibrate đã “đảo ngược các thay đổi trao đổi chất gây ra bởi SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự nhân lên của virus, khiến virus gần như biến mất hoàn toàn”. Hiệu quả xuất hiện chỉ sau 5 ngày điều trị bằng thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của fenofibrate để đánh giá tiềm năng của loại thuốc này trong điều trị COVID-19.

Duy Tiến