Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.Cần Thơ, nhà hàng tiệc cưới tại Khu du lịch sông Hậu, do Công ty CP Du lịch sông Hậu làm chủ đầu tư, xây dựng theo đúng vị trí đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch Sông Hậu theo QĐ số 2398/QĐ-UBND ngày 1/9/2010 của UBND TP.

Ngày 25/1/2014, UBND TP Cần Thơ có công văn số 432/UBND-XDĐT cho phép chủ đầu tư được xây dựng tạm nhà hàng tiệc cưới; công trình được khai thác đến năm 2019 sau đó phải tháo dỡ để xây dựng đúng với quy hoạch được phê duyệt (theo quy hoạch lỷ lệ 1/500 thì khu nhà hàng tiệc cưới bao gồm 4 công trình, chủ đầu tư xin xây dựng tạm một khối công trình chung, diện tích khu nhà hàng tiệc cưới theo quy hoạch là 7.971 m2).

Công trình Trung tâm công nghệ tiệc cưới và hội nghị Hoàng Tử từng bị đình chỉ để điều chỉnh giấy phép. 

Ngày 28/2/2014, Sở Xây dựng đã cấp GPXD tạm số 01/GPXD cho công trình theo nội dung công văn 432 của UBND thành phố. Theo GPXD được cấp, công trình có hình cong hai mặt với diện tích xây dựng là 5.400 m2; chiều cao xây dựng 12 m (tính từ mặt sân nền tại công trình).

Tuy nhiên, ngày 22/6/2015, qua kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư tổ chức xây dựng công trình với mặt bằng hình chữ nhật và diện tích không đúng với GPXD được cấp. Qua đo đạc thực tế, diện tích xây dựng là 6.808 m2.

Sau khi phát hiện vụ việc, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công và lập thủ tục điều chỉnh GPXD theo quy định. Đến 30/7/2015, Sở Xây dựng đã điều chỉnh GPXD tạm số 01/GPXD cho chủ đầu tư, theo đó diện tích xây dựng sau khi điều chỉnh là 6.868m2…

 Đến chiều 3/10 thì xảy ra sự cố sập phần mái trang trí sành phụ phía bên phải công trình bằng bê tông cốt thép có diện tích khoảng 20 m2 trong quá trình tháo dỡ cốt pha, khiến 1 người chết, 4 người bị thương…

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, ngày 4/10, Sở Xây dựng đã lập đoàn kiểm tra hiện trạng công trình và có buổi làm việc trực tiếp với chủ đầu tư.

Qua làm việc, bước đầu Sở Xây dựng TP Cần Thơ phát hiện phần mái trang trí sảnh phụ bị sập và phần mái sảnh phụ còn lại phía bên trái (nhìn từ mặt chính công trình) có kích thước và hình dáng giống bản vẽ xin phép xây dựng. Tuy nhiên, đã dời vào phía trong một nhịp cột (khoảng 0,5m) thay vì nằm sát mép tường ngoài công trình như bản vẽ xin phép xây dựng hiện đang lưu trữ tại Sở Xây dựng (!?).

Trước mắt, Sở Xây dựng lập báo cáo sự cố công trình gửi Bộ Xây dựng theo quy định và sẽ cử các đơn vị chuyên môn phối hợp với cơ quan điều tra khi được yêu cầu…

Trước đó, ngày 5/10, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã có quyết định đình chỉ thi công đối với công trình trên để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Như đã đưa tin, lúc 13h35, ngày 3/10, tại công trình xây dựng Trung tâm công nghệ tiệc cưới và hội nghị Hoàng Tử (thuộc Khu du lịch sông Hậu), xảy ra vụ tai lao động nghiêm trọng khiến 1 người chết, 4 người bị thương.

Trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo Công an thành phố đã giao cho Công an quận Ninh Kiều điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động trên; đồng thời chỉ đạo cơ quan điều tra làm thêm các bước thẩm định, xác định trách nhiệm đơn vị thi công, thiết kế, giám sát liên quan tới công trình này…

Văn Đức