Gần 2 tháng nay, người thân trong gia đình không biết anh Lê Tr. (30 tuổi, trú xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) ở đâu, làm gì vì điện thoại của anh Tr. lúc nào cũng trong tình trạng “thuê bao không liên lạc được”. 

Trong căn nhà nhỏ tềnh toàng, bà Nguyễn Thị Đến, mẹ anh Tr., cho biết, anh Tr. bỏ nhà trốn đi vì có vay nợ số tiền khoảng 600 triệu đồng của một số đối tượng ngoài xã hội với lãi suất cao mà không có tiền trả nợ. 

Theo lời bà Đến, nhiều năm nay anh Tr. theo các thuyền đi biển đánh bắt thủy hải sản. Sau mỗi chuyến biển như thế cũng có đủ tiền để trang trải cuộc sống gia đình. Một lần nghỉ ngơi ở nhà sau chuyến biển dài, anh Tr. được vài người bạn chở đi chơi, rồi dường như có tham gia đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa nên nợ nần cũng từ đó xuất hiện. 

Thấy anh Tr. lâu ngày chưa trả nợ, cách đây vài hôm, một nhóm 5-6 thanh niên mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy mình đã kéo đến nhà bà Đến đòi “xử cả nhà”. 

Cuộc sống nhiều hộ gia đình ở làng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên đang bị đảo lộn vì nạn "tín dụng đen".

Khi nhóm người này đến nhà, bà Đến chạy ra bảo anh Tr. không có ở nhà thì nhóm thanh niên chạy đến chỗ đứa con trai học lớp 1 của anh Tr. đang viết bài ở hiên nhà, nhấc chiếc bàn đứa nhỏ kê vở viết bài lên ném thẳng vào chiếc tivi trong phòng khách khiến đứa trẻ khóc thét lên vì sợ hãi. Chưa dừng lại, nhóm đối tượng này còn hung hăng vào nhà đập gãy cây quạt máy…

Cách nhà bà Đến không xa, ông Nguyễn Tấn Cường (trú Khu tái định cư xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên) đang loay hoay với việc xây dựng căn nhà mới cùng nỗi lo về người con trai là anh Nguyễn Tấn T. dính vào nhóm người cho vay nặng lãi. 

Theo ông Cường thì con trai ông vay mượn tiền có thể để chơi cá độ bóng đá, hay chơi bài bạc gì đó. Khi biết con trai mắc nợ người ta số tiền hàng tỷ đồng, tháng 4-2017, vợ chồng ông Cường đã trả 770 triệu đồng. Đến tháng 6-2018 tiếp tục trả 700 triệu đồng nhưng các đối tượng đến đòi nợ cho biết con trai ông vẫn còn mắc nợ khoảng 600 triệu đồng nữa. 

Trong khi vợ chồng ông Cường chưa biết xoay xở đâu ra tiền để tiếp tục trả cho con thì vào ngày 21 và 22-8 vừa qua, có một nhóm đối tượng đi trên 3 xe máy và 1 xe taxi tìm đến nhà ông Cường để hỏi anh T. để đòi nợ và đe dọa, nếu không trả nợ sẽ “cắt cổ cả nhà”. 

“Lúc đó tui nói với mấy thanh niên đó rằng thằng T. vay tiền gì của các anh thì cứ tìm nó đòi. Vợ chồng tui là cha mẹ nó nhưng già rồi, không làm chi ra tiền để trả nợ hết, mà cũng không biết nợ chi mà trả đâu. Khi nghe tui nói thế, một đối tượng trong nhóm bảo “ông bà phải có trách nhiệm trả nợ cho con trai đó”. Nghe vậy, bực quá tôi mới quát rằng, ai làm người nấy chịu, chứ mắc mớ gì mấy anh đi đòi tui. Nếu được, hôm sau mấy anh tới đây, mang theo tờ giấy bảo trả nợ này nọ để tôi ký cho. Khi nghe tui nói thế, nhóm đối tượng kia mới chịu bỏ đi”, ông Cường bức xúc kể lại. 

Sau đó, ông Cường đã đến trình báo sự việc cho Công an xã Duy Hải và Công an huyện Duy Xuyên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thanh Tiến, Trưởng Công an xã Duy Hải, cho biết, sau khi biết được một số trường hợp người dân địa phương dính đến nạn cho vay nặng lãi và đòi nợ có dấu hiệu xã hội đen, Công an xã đã phối hợp với Quân sự xã, Biên phòng phụ trách địa bàn tổ chức tuần tra để kịp thời nắm được di biến động của một số đối tượng lạ mặt đến địa phương, không để xảy ra phức tạp về tình hình ANTT do việc đòi nợ gây ra. 

Đồng thời, hướng dẫn một số người dân làm các thủ tục cần thiết để trình báo Công an huyện xem xét xử lý theo thẩm quyền. 

Qua tìm hiểu, tại khu vực ven biển huyện Duy Xuyên, ngoài gần 20 hộ dân ở xã Duy Hải đang lâm vào nạn cho vay nặng lãi còn có hàng chục hộ dân khác ở các xã Duy Nghĩa, Duy Vinh cũng trong hoàn cảnh tương tự. Điều này cho thấy cuộc sống của người dân ven biển tỉnh Quảng Nam đang bị đảo lộn vì nạn cho vay nặng lãi và đòi nợ có dấu hiệu theo kiểu xã hội đen. 

Vì vậy, thiết nghĩ chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm để đảm bảo ANTT địa phương.

NGỌC THI