Sáng nay (1/10), như nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản ở thôn Triều Thủy, vợ chồng bà Đặng Thị Phải đành thức dậy sớm đi ra hồ cá rộng 1ha gần khu vực đầm Chuồn để vớt xác tôm, cá bị chết. Bà Phải cho biết: “Nhiều ngày qua, tôm cá được nuôi trong các ao hồ của gia đình chuẩn bị thu hoạch thì bỗng dưng nổi trắng bụng chết đầy mặt hồ. Vợ chồng tôi phải dùng vợt đi vớt xác cá để hạn chế mùi hôi và ô nhiễm”.

Người dân thôn Triều Thủy vớt tôm, cá chết nổi trên mặt hồ.

Theo bà Phải, ước tính gia đình bà thiệt hại gần 20 triệu đồng khi tôm, cá chết hàng loạt. Ngoài trường hợp gia đình bà Phải, hiện ở thôn Triều Thủy có hàng chục hộ dân đang đứng trước nguy cơ “đổ nợ” do tôm cá chưa kịp thu hoạch nhưng đều lần lượt chết hết.

Gia đình bà Phan Thị Hường là một trong số đó khi có đến 4ha mặt nước nuôi trồng thủy sản bị chết đến 90%.

Nhiều loại cá lớn sắp đến kỳ thu hoạch cũng bị chết do bị nhiễm mặn từ nước ruộng xả vào.

Ông Nguyễn Dưỡng, Chi Hội trưởng Chi hội nghề cá thôn Triều Thủy cho biết, khu vực đầm phá thôn Triều Thủy có diện tích 150ha, trong đó có gần 100 hộ dân đăng ký để đắp đập, khoanh vùng mặt nước nuôi trồng thủy sản và những ao hồ này đều có tôm, cá bị chết.

“Ngày 22/9, chính quyền UBND xã Phú An đã mở 2 cống nước Cửa Hói và Đập Con với mục đích tiêu úng đồng ruộng sau cơn bão số 3 nhưng không thông báo cho dân biết. Nguồn nước ruộng bị nhiễm mặn, nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tràn vào đầm phá khiến tôm cá chết mà dân không kịp trở tay...”, ông Dưỡng nêu rõ nguyên nhân.

Bà Đặng Thị Phải bức xúc cho rằng: “Xã Phú An xả cống nước không thông báo khiến dân không kịp trở tay, làm tôm cá nuôi chết hàng loạt”.
Nhiều người dân thôn Triều Thủy tập trung phản ánh sự việc với cơ quan báo chí.
Phần lớn diện tích ao hồ ở Triều Thủy đều có tôm, cá bị chết .

Được biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, người dân thôn Triều Thủy đã làm đơn phản ánh đến UBND xã Phú An để yêu cầu giải thích và có biện pháp giải quyết, đền bù thiệt hại.

Anh Khoa