Vàng Mí Pó  - bố của bé Vàng Đặng Thái Sơn là người Mông, 27 tuổi ở thôn Lán Xì A, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Pó kể, học xong cấp 3, Pó đi công tác nghĩa vụ trong lực lượng Công an rồi về nhận nhiệm vụ quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ tại Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Hà Giang.

Cũng trong thời gian này, anh quen Đặng Thị Diều (24 tuổi), người dân tộc Dao, ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên. Pó và Diều kết hôn năm 2015, tháng 2-2017, cậu bé Vàng Đặng Thái Sơn ra đời.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, khi con chưa đầy một tháng tuổi, vợ chồng Pó phát hiện điều bất thường. Cứ khi nào khóc là cả khuôn mặt bé Sơn bị tím tái lạ thường. Còn khi ăn xong, bé toát mồ hôi và có biểu hiện mệt, có lúc sốt cao.

Thấy vậy, vợ chồng Pó đưa bé đến Bệnh viện huyện Vị Xuyên, rồi lên Bệnh viện tỉnh Hà Giang. Các bác sỹ chẩn đoán cậu bé mắc bệnh tim bẩm sinh, bị thông liên thất, hẹp phổi.

Cặp vợ chồng trẻ lại tất tả đưa con xuống Hà Nội điều trị bệnh. Bác sỹ Bệnh viện E khám bệnh rồi hẹn đợi đến tháng 7, khi sức khỏe của con khá lên sẽ phẫu thuật tim.

Vợ chồng Pó ôm con về, ôm theo cả nỗi hoang mang vì chưa biết lấy tiền đâu để chi phí phẫu thuật cho con. Pó tâm sự: “Ngay từ khi mới sinh, con em đã không chịu bú mẹ. Không hiểu vì sao, cứ khi mẹ cho bú thì cháu lại khóc thét lên. Vậy nên con em chỉ toàn ăn sữa ngoài. Vợ em lại không có việc làm nên tiền lương của em chỉ mua sữa cho con và sinh hoạt hàng ngày còn thiếu thốn. Thế mà nghe nói, chi phí cho ca phẫu thuật lên tới 70 triệu đồng. Em chưa biết phải tính sao”. 

Bé Vàng Đặng Thái Sơn đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Cao Văn Toản, Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Hà Giang tâm sự: “Hoàn cảnh của gia đình đồng chí Pó rất khó khăn. Hai vợ chồng chưa có nhà riêng, phải ở cùng gia đình bố mẹ vợ. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đều trông chờ vào đồng lương cấp hàm Thiếu úy của đồng chí Pó. Điều kiện gia đình hai bên nội ngoại cũng rất khó khăn và đều ở vùng sâu, vùng xa”.

Trung tá Toản cho biết, đơn vị đã phát động cán bộ chiến sỹ ủng hộ đồng chí Pó nhưng chỉ được ở mức độ, đơn vị mong muốn nhờ Báo CAND kết nối với những tấm lòng nhân ái sẻ chia khó khăn này với đồng chí Pó, giúp vợ chồng anh có điều kiện đưa con đi phẫu thuật. 

Mỗi ngày trôi qua chờ sức khỏe của con khá lên để đủ điều kiện phẫu thuật, nỗi lo của vợ chồng Pó lại tăng lên. Pó bảo: “Cháu khóc nhiều sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng. Thế nên bác sỹ nhắc vợ chồng em không để cháu khóc nhiều. Nhưng cũng khó giữ lắm, vì cháu còn bé quá. Em chỉ mong cháu được phẫu thuật nhanh thôi”.

Tháng 7 tới, bé có thể phẫu thuật được hay không? Điều đó phụ thuộc vào sự giúp sức của các tấm lòng hảo tâm. Bạn đọc báo CAND hãy chia sẻ khó khăn với vợ chồng anh để bé Sơn có được trái tim khỏe mạnh.

Mọi giúp đỡ xin gửi về Quỹ Xã hội từ thiện, Báo CAND, số 92 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, điện thoại: 04.39420595; tài khoản 0021000019774, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội; hoặc liên hệ trực tiếp với đồng chí Vàng Mí Pó, điện thoại: 0977034836.

PV