Đồ hoạ đường đi vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên hôm 15-9. Đồ hoạ: Getty Image
Sáng 15-9, Triều Tiên lại bắn một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản hướng về phía Thái Bình Dương, 4 ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường trừng phạt nước này vì chương trình hạt nhân và tên lửa.
Vụ phóng diễn ra ở sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng dưới trực tiếp giám sát bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Theo đánh giá của Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, tên lửa này đã bay xa 3.700km và bay cao 770km, nghĩa là cao và xa hơn so với các vụ phóng trước đó.
Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi hãng thông tấn KCNA dẫn thông cáo của người phát ngôn Ủy ban hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Bình Nhưỡng dọa nhấn chìm Nhật Bản bằng hạt nhân và 4 ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra lệnh siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.
Trong các bức ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố, ông Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa cùng với các nhà khoa học và quan chức quân đội.
Ông Kim Jong-un kiểm tra lộ trình của quả tên lửa qua một màn hình TV.
“Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thiết lập một lực lượng lượng ngang ngửa với Mỹ, để những kẻ thống trị ở Mỹ không còn dám bàn đến phương án quân sự”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un trong buổi thị sát. Trong ảnh: Ông Kim Jong-un vẫy chào các binh sĩ. 
Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng một quả tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 6h ngày 29-8 (giờ địa phương). Tên lửa được phóng đi từ Bình Nhưỡng đã bay xa 2.700km, bay cao 550km, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.
“Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường hiện tại, chúng tôi sẽ có các hành động mạnh mẽ hơn để tự vệ”, Báo Rodong Sinmun, cơ quan phát ngôn của Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên cho biết trong 1 bài xã luận.

Thiện Nhân (Ảnh: KCNA, Reuters)