Trong các cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bà Merkel đã tái khẳng định, khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ có thể giải quyết được thông qua đàm phán. Đồng thời, mong muốn có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng cách áp dụng các biện pháp đã thực hiện với vấn đề hạt nhân của Iran.

Ông Putin rất thích ý tưởng của bà Merkel, áp dụng kinh nghiệm giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran đối với Triều Tiên, dù việc này khó thực hiện. Ảnh: Reuters. 

Trả lời phỏng vấn với Sputnik về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Nga rất thích ý tưởng của bà Merkel nhưng điều này có thể sẽ khó thực hiện.

Ông Sergey giải thích thêm, tình hình ở Triều Tiên không giống với Iran bởi Bình Nhưỡng dường như đã làm chủ công nghệ hạt nhân ở mức độ nào đó. Chương trình hạt nhân của Iran không cho thấy được kết quả và tiến trình phát triển hạt nhân như những bước tiến mà Triều Tiên đạt được gần đây.

Ngoài ra, phía Nga hoàn toàn hoan nghênh cách đề xuất và ý tưởng giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, để tránh việc trừng phạt trở thành việc "quá quen thuộc" đối với Chính quyền của ông Kim Jong-un.

Trong một diễn biến khác, theo Tân Hoa xã, ngày 13-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên chỉ là "một bước đi rất nhỏ" và không chắc có thể tạo ra bất kỳ tác động nào đối với quốc gia này. 

Linh Đan