BBC sáng sớm 15-9 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay Triều Tiên lại vừa phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chưa rõ chủng loại. Quả tên lửa này bay qua vùng lãnh thổ Hokkaido của Nhật Bản và hướng tới phía Thái Bình Dương.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố quả tên lửa đã rơi xuống biển ở vị trí cách khu Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía Đông. Người dân Nhật Bản đã được đánh thức trong đêm bởi còi báo động và kịp thời trú ẩn. 

Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử. Ảnh: KCNA.

Trong khi đó, tờ Yonhap dẫn thông cáo của Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết: "Triều Tiên đã phóng một tên lửa về phía Đông, từ khu vực Bình Nhưỡng vào sáng nay (15-9)". 

Theo đánh giá của Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, tên lửa này đã bay xa 3.700km và bay cao 770km, nghĩa là cao và xa hơn so với các vụ phóng trước đó. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lập tức triệu tập một cuộc họp khẩn cấp theo đúng quy trình sau mỗi vụ phóng của Triều Tiên, trong khi quân đội nước này sẽ sớm tiến hành thêm một cuộc tập trận tên lửa để răn đe ngược Bình Nhưỡng. 

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ phóng tên lửa.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng một quả tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 6h ngày 29-8 (giờ địa phương). Tên lửa được phóng đi từ Bình Nhưỡng đã bay xa 2.700km, bay cao 550km, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi hãng thông tấn KCNA dẫn thông cáo của người phát ngôn Ủy ban hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Bình Nhưỡng dọa nhấn chìm Nhật Bản bằng hạt nhân và 4 ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra lệnh siết chặt Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Thiện Nhân