RT ngày 19-9 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Nga Putin đã tới thăm triển lãm Kalashnikov Concern ở Công viên Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow. Tại đây, nhà lãnh đạo Nga đã đích thân thử một trong những vũ khí hiện đại là súng trường bắn tỉa SVCh-308 của nhà sản xuất Kalashnikov.


Tổng thống Putin bắn thử súng SVCh-308. Video: RT

Tổng thống Putin sau đó đã bắn thử một loạt đạn vào mục tiêu giả định cách 600m và 3 phát trong số đó trúng mục tiêu. Pha bắn tỉa chuyên nghiệp của ông chủ Điện Kremlin đã khiến nhiều người bất ngờ dù biết rằng ông có thời gian dài làm việc trong cơ quan tình báo Liên Xô.

Trong chuyến thăm triển lãm, Tổng thống Putin cũng tham quan các dự án khác của Kalashnikov, trong đó có xe thiết giáp Astes, xe điện, thiết bị không người lái, tàu chiến.

Súng trường bắn tỉa SVCh lần đầu ra mắt tại triển lãm quân sự quốc tế Army-2017. Đây là loai súng trường bắn tỉa hiện đại bậc nhất của Nga, có thể sử dụng 2 loại đạn là 7,62x54mm chuẩn Nga và 7,62x51mm chuẩn NATO.

Súng được trang bị hệ thống kính ngắm quang-hồng ngoại hỗn hợp cho phép tác chiến bất kể ngày đêm. Báng súng được thiết kế có thể gập lại để thuận tiện cho việc vận chuyển. SVCh được cho là sẽ rất hút khách khi ra mắt bởi nó nhận được sự quan tâm của nhiều lực lượng đặc nhiệm trên thế giới.

Thiện Minh