Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-9 đã cùng với các quan chức quốc phòng Nga thị sát cuộc tập trận Vostok-2018 ở trường huấn luyện Tsugol, khu vực Zabaikalsky thuộc vùng Viễn Đông xa xôi của nước này. 

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận. Ảnh: Reuters

"Đây là lần đầu tiên quân đội của chúng ta tiến hành một cuộc diễn tập quy mô lớn và phức tạp như thế này", Tổng thống Putin cho biết, đồng thời nhấn mạnh cuộc tập trận "Vostok-2018" chứng tỏ quân đội Nga có khả năng đối phó với các mối đe dọa quân sự lớn.

"Nhiệm vụ của chúng ta đối với đất nước của mình là sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích quốc gia. Và trong trường hợp cần thiết, chúng ta sẵn sàng ủng hộ các đồng minh của mình", Tổng thống Putin nói thêm trước các binh sĩ Nga.

"Đó cũng chính là lý do chúng ta sẽ tiếp tục củng cố các lực lượng vũ trang của mình, cung cấp trang thiết bị hiện đại và phát triển các mối quan hệ đối tác quân sự với quốc tế", ông Putin nhấn mạnh.

Dàn khí tài khổng lồ mà Nga mang tới Vostok-2018. Ảnh: RT

Ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định Nga là một đất nước yêu chuộng hòa bình và không bao giờ nghĩ tới các mưu đồ hiếu chiến, đồng thời cho hay chính sách đối ngoại của Nga là nhằm phát triển quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với tất cả các nước.

Khoảng 300.000 binh sĩ, 36.000 xe tăng và hơn 1.000 máy bay cùng nhiều khí tài tối tân khác đã được Moscow điều động đến cuộc tập trận Vostok-2018, diễn ra tại 9 khu vực trải dài khắp nước Nga.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga và quan hệ Moscow với phương Tây đang ở mức xấu nhất từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói họ xem cuộc tập trận là dấu hiệu cho thấy "một nước Nga quyết đoán hơn".

Thiện Minh