"Chúng tôi hoan nghênh một thực tế rằng ngoại giao đã tạo ra những tiến bộ trong việc vừa giải quyết các thách thức đặt ra bởi các nhóm khủng bố vừa bảo vệ được dân thường. Tôi cám ơn Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan vì nỗ lực của họ”, đặc phái viên LHQ về tình hình Syria Staffan de Mistura tuyên bố, TASS ngày 18-9 đưa tin.

ổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: ITN

Cũng theo quan chức LHQ, tổ chức này cảnh báo bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình ở Syria xấu đi, trong bối cảnh trinh sát cơ Il-20 của quân đội Nga bị bắn rơi ở Syria hôm 17-9, khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên phải kiềm chế các hành động quân sự, vốn chỉ làm tình hình thêm phức tạp", ông de Mistura nói.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đạt được thoả thuận về một khu phi quân sự giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh chảo lửa tại tỉnh Tây Bắc của Syria vào ngày 17-9 trong cuộc gặp ở Sochi, Nga.

Theo thỏa thuận, Moscow và Ankara sẽ phối hợp tuần tra khu vực "phi quân sự" vừa được thiết lập ở Idlib "nhằm ngăn chặn sự khiêu khích từ bên thứ ba". Thỏa thuận trên được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết theo thỏa thuận, tất cả các nhóm cực đoan gồm tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Jabhat al Nusra và các tổ chức khủng bố có trong danh sách của Liên hợp quốc phải rút hết khỏi khu vực trước ngày 15-10.

Ngoài LHQ, Pháp cùng nhiều nước Trung Đông, bao gồm Syria và Iran, đã hoan nghênh động thái mới nhất của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đây là một bước đi tích cực nhằm hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện hơn cho vấn đề Idlib.

Thiện Minh