Máy bay Su-27 của quân đội Nga. Ảnh:ITN

Trong thông báo phát đi đêm 25/3, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một máy bay Su-27 biến mất khỏi màn hình radar lúc 20h10 ở vị trí cách thị trấn Feodosia khoảng 50 km khi thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên Biển Đen.

Thời tiết vào thời điểm xảy ra vụ việc khá xấu. Quân đội Nga ghi nhận tín hiệu khẩn cấp từ thiết bị phát vô tuyến của máy bay ở khu vực, cho thấy khả năng cao máy bay đã lao xuống biển.

Hiện chưa có thông tin gì về phi công. Một vận tải cơ An-26, trực thăng Mi-8, một hộ vệ hạm và nhiều tàu dân sự đã được triển khai để xác định vị trí chiếc máy bay cũng như viên phi công.

Su-27 là máy bay chiến đấu thế hệ 4 được nghiên cứu và phát triển dưới thời Liên Xô để cạnh tranh với máy bay F-14 và F-15 của Mỹ. Dựa trên cơ sở Su-27, Liên Xô và Nga sau này đã chế tạo hàng loạt máy bay như tiêm kích hạm Su-33, máy bay đa năng Su-30, tiêm kích thế hệ 4++ Su-35.

Su-27 được trang bị hai động cơ turbine phản lực AL-31F với tổng sức đẩy gần 25 tấn, cho phép nó đạt tốc độ tối đa 2.500 km/h, mang được khoảng 8 tấn vũ khí. Nga nhiều lần nâng cấp các biến thể Su-27 của nước này, giúp gia tăng sức mạnh cho máy bay.

Nếu được xác nhận, chiếc Su-27 sẽ là máy bay quân sự thứ hai của Nga bị hư hại trong ngày 25/3. Giới chức Nga trước đó xác nhận một máy bay huấn luyện L-39 cũng rơi tại tỉnh Krasnodar, khiến phi công thiệt mạng.

Thiện Nhân