“Chúng tôi cần mua các hệ thống phòng không cho tới khi có thể tự sản xuất các tổ hợp của riêng mình. Nếu mua từ Mỹ, chúng tôi sẽ mua hệ thống Patriot. Nếu không, chúng tôi sẽ mua thêm S-400. Chúng tôi là một quốc gia độc lập”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 2-9 tuyên bố, theo Reuters.

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ hồi tuần trước rút lại đề xuất bán hệ thống phòng thủ Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ với lí do Ankara nhận bàn giao tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Cách đây 2 tháng, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35 và hủy hợp đồng cung cấp 100 máy bay loại này cho Ankara vì lo ngại các hệ thống S-400 hoạt động trong lãnh thổ một nước NATO có thể khiến F-35 gặp nguy hiểm.

Đáp trả hành động này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 27-8 tới Moscow tham gia triển lãm hàng không MAKS 2019 và xác nhận rằng Ankara đang tiến hành đàm phán với Nga về việc mua máy bay Su-57.

Hồi tháng 4, ông Erdogan từng nhấn mạnh những phản ứng từ phía Mỹ liên quan đến việc nước này mua tên lửa S-400 là "rất sai lầm và Ankara không thích điều này". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố hợp đồng mua S-400 của Nga tốt hơn nhiều so với hợp đồng Patriot mà Mỹ đề xuất.

Tên lửa S-400 được coi là vũ khí phòng thủ tiên tiến nhất thế giới, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo ở độ cao 50 km, bay với vận tốc 17.000 km/h.

Trong khi đó, Patriot là hệ thống phòng không được Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 1984 và liên tục được nâng cấp. Phiên bản Patriot PAC-3 mà Mỹ muốn bán cho Thổ Nhĩ Kỳ có tầm bắn 160km, đủ khả năng nhắm trúng mục tiêu bay ở vận tốc 6.000km/h.

Thiện Nhân