Sputnik ngày 9-6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janikli cho biết Mỹ sợ rằng nếu S-400 được bố trí ở Thổ Nhĩ Kỳ, thì radar của hệ thống này có thể thu thập nhiều dữ liệu, đặc biệt là các thông tin mật về loại chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ năm F-35 và các vũ khí khác của NATO. 

Xe radar của hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Vitali Kuzmin

Tuy nhiên, ông Janikli cũng đã cam kết với người đồng cấp Mỹ James Mattis rằng các hệ thống tên lửa mua của người Nga sẽ không đe dọa gì tới vũ khí của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thông qua vụ mua bán một loạt tổ hợp S-400 Triumf hồi năm ngoái trong một hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD. Hồi tháng 4, Nga-Thổ đã thống nhất đẩy nhanh tiến độ bàn giao S-400. Ngoài ra, Moscow đã lập tức chuyển giao các bộ phận dự phòng, hệ thống radar, trạm chỉ huy và các phương tiện hỗ trợ tới Ankara.

Thương vụ này bị Mỹ phản đối kịch liệt. Washington thậm chí còn đe doạ cấm bán máy bay F-35 cho Ankara nếu các hệ thống S-400 vẫn được lắp đặt trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara tuyên bố họ không sợ lời đe doạ của Mỹ, đồng thời tính đến việc mua máy bay Su-57 của Nga.

Hiện tại, "rồng lửa" S-400 được coi là hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất thế giới, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo ở độ cao 50 km, bay với vận tốc 17.000 km/h.

Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga gần đây liên tiếp nhận được sự quan tâm kèm theo những đơn hàng lớn từ nhiều nước như Qatar, Ấn Độ, Saudi Arabia... Các thương vụ S-400 của Nga được thực hiện đa phần sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria.

Thiện Minh