Reuters ngày 25-5 đưa tin, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn phiên bản sửa đổi của dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2019, trong đó có điều khoản loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi danh sách những quốc gia có thể mua tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 mới nhất do Mỹ sản xuất.

Những chiếc tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất. Ảnh: USAF

Điều khoản sửa đổi do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Thom Tillis đệ trình với lí do chính thức là để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam một linh mục người Mỹ có tên Andrew Brunson, vốn bị Ankara bắt giam với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tuy nhiên, lí do dẫn đến việc các thượng nghị sĩ Mỹ đồng ý với dự luật còn là vì việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gạt các loại vũ khí phòng không của Mỹ như Patriot sang một bên để mua hệ thống S-400 của Nga trong một hợp đồng có giá trị nhiều tỷ USD.

Theo Reuters, để dự luật này trở thành luật, Thượng viện Mỹ cần phải thảo luận với hạ viện để đưa ra một bản thảo thống nhất để trình ra quốc hội biểu quyết vào cuối năm 2018.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mua hơn 100 tiêm kích F-35 để hiện đại hoá lực lượng không quân theo đúng chuẩn chung trong NATO. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-5 tuyên bố Mỹ không nên coi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là một chủ đề. 

Theo bộ này, hành động của Mỹ là không phù hợp với tinh thần hợp tác giữa các đồng minh và Ankara có thể sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Thiên Minh