Chiếc thiết giáp đời mới của Nga bốc khói nghi ngút khi tham gia duyệt binh. Video: Riamo

Defense Blog cho biết sự cố xảy ra với chiếc thiết giáp khi nó đang trong đoàn tiến vào Quảng trường Đỏ trong lễ Duyệt binh Chiến thắng ngày 24/6. Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy chiếc K-17 Bumerang bất ngờ phun khói đặc không ngừng từ dưới khoang động cơ ngay trên đường phố Moscow.

Phát hiện sự cố, lái xe phải giảm tốc độ, di chuyển thêm vài mét rồi tấp vào lề. Đoàn xe đi cùng sau đó tiến qua như lịch trình đã có sẵn còn chiếc Bumerang gặp sự cố sau đó được kéo khỏi hiện trường.

Defense Blog cho rằng chiếc xe đã bị cháy phần động cơ. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng chiếc Bumerang gặp sự cố với thiết bị tạo khói ngụy trang chứ không phải cháy động cơ bởi thông thường, nếu động cơ gặp sự cố, lửa sẽ bùng lên từ khoang máy.

"Hệ thống tạo khói ngụy trang trên thiết giáp có thể gặp lỗi. Hệ thống này tạo khói bằng cách phun dầu diesel vào ống xả của động cơ khiến nhiên liệu cháy trong môi trường thiếu oxy và tạo ra rất nhiều khói", chuyên gia Alexei Khlopotov nhận định.

Chiếc Bumerang là một trong hơn 200 thiết giáp mặt đất tham gia duyệt binh hôm 24/6. Chiếc xe lần đầu xuất hiện năm 2015, được đánh giá là thế hệ thiết giáp chở quân tốt nhất thế giới nhờ khả năng kháng mìn và đạn xuyên giáp.

Xe cũng sở hữu khả năng tấn công chủ động khi được trang bị bị súng 12,7 mm trên tháp pháo, tên lửa chống tăng 9M133M Kornet-M, hoặc pháo 57 mm cùng súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm.

Thiện Nhân