Bộ Quốc phòng Nga ngày 17-9 công bố video lực lượng đổ bộ đường không nước này thực hành tình huống đổ bộ tấn công các nhóm khủng bố trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Sputnik đưa tin.

Trong video, binh lính Nga thực hiện kỹ năng thả 10 xe thiết giáp hạng nhẹ xuống một chiến trường giả định ở khu vực biên giới giáp Belarus. Loại thiết giáp được thả xuống là BMD-2. Chúng trượt khỏi khoang chứa của vận tải cơ Ilyushin Il-76 từ độ cao khoảng 1.500 m.


Quân đội Nga phô diễn kĩ năng thả tự do thiết giáp từ không trung. Video: BQP Nga

Mỗi chiếc xe bọc thép được đỡ bởi khoảng 10 chiếc dù và túi khí dưới thân, giúp giảm lực va chạm khi nó tiếp đất.

BMD-2 là xe chiến đấu bộ binh đổ bộ đường không nên chúng được thiết kế để thả xuống chiến trường từ máy bay. Nhìn từ xa, những chiếc xe bọc thép này giống một chiếc xe tăng hạng nhẹ.

Từ ngày 14 đến ngày 20-9, Nga và Belarus tổ chức cuộc tập trận chiến lược quy mô siêu lớn Zapad-2017 sát vách các nước thành viên NATO tại châu Âu.

Zapad-2017 được cho là cơ hội để Nga thử nghiệm nhiều khái niệm chiến thuật mới, trong đó có những chiến thuật quân sự được đúc kết từ quá trình thực chiến chống khủng bố ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trọng tâm cuộc tập trận lần này là kiểm tra khả năng tác chiến hiệp đồng theo kế hoạch, xây dựng chiến thuật chỉ huy và triển khai đồng loạt nhiều binh chủng.

Tập trận Zapad bắt nguồn từ thời Liên Xô, được tổ chức lần đầu tiên năm 1973. Vào năm 1981, Liên Xô đã điều khoảng 100.000-150.000 binh sĩ tới tập trận. 

Thiện Nhân