Reuters dẫn thông báo của một quan chức giấu tên Iran cho biết sự cố xảy ra hôm 29-8, khi tên lửa đẩy vũ trụ chuẩn bị đưa vệ tinh lên quỹ đạo. "Vụ nổ bắt nguồn từ sự cố kỹ thuật, các nhà khoa học của chúng tôi đang tiến hành sửa chữa", quan chức Iran nói.

Khói đen bốc lên từ trung tâm vũ trụ Imam Khomeini của Iran. Ảnh: CNN

Trong khi đó, một quan chức Mỹ nói với đài CNN rằng sự cố với tên lửa Iran dường như xuất phát từ hệ thống cấp nhiên liệu. CNN cũng đăng tải hình ảnh do Planet Labs ghi lại cho thấy một cột khói khổng lồ bốc lên từ Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini.

Đây là lần thứ ba Tehran thất bại khi phóng vệ tinh trong năm nay. Bộ trưởng Công nghệ thông tin Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cách đây vài tuần cho biết nước này chuẩn bị đưa vệ tinh liên lạc nội địa Nahid 1 lên quỹ đạo.

Tên lửa vũ trụ Iran cất cánh tháng 7-2017. Ảnh: ISNA

Hiện chưa rõ vụ nổ lần này có liên quan đến kế hoạch triển khai Nahid 1 hay không. Các bước đi của Iran được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ leo thang.

Theo CNN, việc phóng tên lửa đẩy vệ tinh dân sự không bị cấm bởi thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015. Tuy nhiên, nó là một phần lí do mà Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận. Washington cho rằng Tehran phóng tên lửa vệ tinh để thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo, nhưng Tehran bác bỏ.

Iran phóng vệ tinh nội địa đầu tiên lên quỹ đạo năm 2009. Năm 2017, Iran phóng tên lửa đẩy Simorgh mang theo vệ tinh nặng 250 kg lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 500 km. Tehran hiện vận hành 5-7 vệ tinh trên quỹ đạo do nước này tự phóng.

Thiện Nhân