Khoảnh khắc tên lửa Nga phát nổ, bốc cháy trên không trung. Video: Youtube

DailyMail ngày 11-12 cho biết sự cố nói trên xảy ra ở trường bắn thử tên lửa Kasputin Yar của Nga nằm ở vùng Astrakhan, phía Đông bang Volgograd. Một quả tên lửa, khả năng cao là đã được bắn ra từ hệ thống S-300 đã bất ngờ gặp sự cố và rơi xuống.

Theo đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội, quả tên lửa đã bốc cháy như pháo hoa trên không trung rồi lao xuống đất, nổ tung toé. DailyMail không nói rõ vụ bắn hỏng này có gây ra thương vong nào hay không, cũng như thời gian diễn ra vụ việc.

Trước đó, một báo cáo từ tờ Lenta của Nga cho hay vụ bắn hỏng có thể là không phải là một vụ phóng kiểm tra hệ thống S-300 mà là vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa đời mới S-350 Vityaz. Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng chính thức.

S-300 là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga. Tổ hợp tên lửa này có khả năng đánh chặn đồng thời cùng lúc 24 mục tiêu bay hỗn hợp bao gồm máy bay, tên lửa và các UAV chiến đấu, hoặc nó có thể cùng lúc đánh chặn tới 16 tên lửa đạn đạo đang bay với tốc độ cao.

Các hệ thống tên lửa này của Nga gần đây trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông, sau khi Moscow quyết định chuyển chúng đến Syria nhằm nâng cao năng lực phòng không cho đồng minh thân cận ở Trung Đông.

T. Nhân