"Nga đã bàn giao cho Syria 40 tổ hợp pháo- tên lửa phòng không Pantsir-S1 để chống lại các cuộc tấn công đường không. Việc cung cấp được thực hiện theo hình thức xuất khẩu vũ khí", đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Sputnik ngày 10-4 cho hay.

Một tổ hợp Pantsir-S1 của Nga. Ảnh: TASS

Tuyên bố được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Syria với cáo buộc Damacus tấn công hoá học khiến nhiều thường dân mất mạng. Việc trang bị các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 được Nga và Syria thực hiện trong vài tháng qua.

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Một hệ thống Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Bên cạnh đó, nó có thể mang thêm 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu trên không từ khoảng cách 10-20 km.


Tổ hợp Pantsir-S1 trổ tài diệt mục tiêu. Video: Youtube

Về hệ thống radar, Pantsir-S1 trang bị radar điều khiển hỏa lực băng tần kép 1RS2 khả năng hoạt động trong dải tần UHF và EHF bước sóng nhỏ. Tầm trinh sát của 1RS2 khoảng 30km, theo dõi mục tiêu từ cự ly 24km (đối với các mục tiêu có diện tích phản xạ sóng radar từ 2cm2-3cm2).

Với khả năng tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu thông qua cả radar và hệ thống ngắm quang điện tử, Pantsir-S1 có khả năng tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu di động như tên lửa hành trình, UAV hay cả chiến đấu cơ.

Hiện tại Pantsir-S1 được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Thiện Minh