Almasdar News ngày 27-12 đưa tin, các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan đã bắn một loạt tên lửa grad vào văn cứ không quân Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia của Syria, song đã bị đánh chặn bởi tên lửa phòng không của Nga.

Trong khi đó tờ Southfront cho hay, tác giả của pha đánh chặn là hệ thống phòng không không Pantsir-S1 của Nga đóng tại căn cứ Hmeymim. Radar của Pantsir-S1 đã phát hiện mối đe dọa và nhanh chóng khai hỏa đạn pháo cùng tên lửa dẫn đường rồi bắn hạ toàn bộ những quả tên lửa của quân khủng bố.

Một xe Pantsir-S1 của Nga. Ảnh: ITN

Theo các nhân chứng, một tên lửa của khủng bố đã nổ tung khi bị bắn hạ, trong khi quả còn lại rơi xuống thị trấn Jableh, nằm khá xa căn cứ Hmeymim.

Nga sau đó đã triển khai nhiều chiến đấu cơ đi tuần xung quanh các khu vực lân cận và thực hiện không dưới 10 cuộc không kích quy mô nhỏ để trả đũa vụ tấn công của khủng bố.

Với vụ đánh chặn thành công mới nhất này, Pantsir-S1 đã cho thấy nó là một hệ thống vũ khí chiến đấu đã được kiểm chứng hiệu quả để chống lại các loại rocket, tên lửa và đạn pháo mặt đất. 

Nga đã triển khai ở căn cứ Hmeymim nhiều tổ hợp Pantsir-S1 và "rồng lửa" S-400 Triumf để bảo vệ dàn chiến đấu cơ khi tham chiến chống khủng bố ở Syria. Pantsir-S1 từng thể hiện khả năng tác chiến ưu việt khi đánh chặn thành công 3 quả rocket nhằm vào căn cứ Hmeymim hồi tháng 3-2017.


Xem Pantsir-S1 Nga tiêu diệt mục tiêu. Video: BQP Nga

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của  Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Một hệ thống Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Bên cạnh đó, nó có thể mang thêm 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu trên không từ khoảng cách 10-20 km.

Thiện Nhân