Mạng xã hội Nga xôn xao khi một phi công Nga ngày 31-1 công bố đoạn video ghi lại cảnh một tiêm kích Su-27 của nước này thực hiện động tác áp sát và ngoặt gấp, buộc chiến đấu cơ F-15C Mỹ phải đổi hướng và rời đi, RT đưa tin.


Khoảnh khắc Su-27 chao cánh đuổi F-15 Mỹ tránh xa đoàn phi cơ Nga.

Trong video, tiêm kích F-15C của Mỹ bay ở khoảng cách rất gần đoàn máy bay Nga. Đây được xem là hành động thiếu thiện chí. Bởi vậy, một máy bay Su-27 của Nga đã áp sát chiếc F-15C và lượn gấp, buộc chiếc máy bay Mỹ phải chao cánh theo.

Phi công Nga sau đó tiếp tục điều khiển Su-27 tiếp tục bám sát cho tới khi chiếc máy bay Mỹ buộc phải tách xa đội hình máy bay Nga.

Thời gian và địa điểm xảy ra sự việc không được công bố, nhưng dường như nó diễn ra trên không phận quốc tế ở Biển Baltic. Một số nguồn tin cho rằng chiến đấu cơ Su-27 đang hộ tống một máy bay chở quan chức Nga. Quân đội hai nước hiện chưa thông báo về vụ chạm mặt này.

Nga thường triển khai Su-27 hộ tống các chuyến bay quan trọng của quan chức cấp cao tới Kalilingrad, vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên biển Baltic. 

Các vụ đụng độ tương tự cũng thường xuyên xảy ra, khi các nước NATO nhiều lần điều chiến đấu cơ lên quan sát máy bay Nga. Năm ngoái, Nga từng lên án NATO khi điều chiến đấu cơ áp sát nguy hiểm máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trên biển Baltic.

Hoàng Huyền