Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 5-11 công bố đoạn video vụ tiêm kích Su-27 Nga theo dõi, áp sát máy bay do thám EP-3E Aries trên Biển Đen trước đó cùng ngày, đồng thời cho rằng phi công Nga đã gây nguy hiểm tính mạng tổ lái Mỹ, Washington Examiner cho hay.


Khoảnh khắc Su-27 cắt mặt máy bay trinh sát Mỹ. Video: BQP Mỹ

Theo đoạn video được công bố, tiêm kích Su-27 của Nga dường như nhận lệnh bay để xua đuổi máy bay Mỹ khỏi không phận. Phi công Su-27 đã thực hiện động tác chao cánh để hở tên lửa dưới bụng, rồi bật chế độ đốt tăng cường vọt đi.

Washington Examiner cho biết máy bay của Mỹ đã chao đảo khi hứng trọn luồng khí đốt uy lực từ tiêm kích Nga, sau khi bị chiếc Su-27 theo sát trong vòng vài chục phút.

"Tiêm kích Nga đã gây nguy cơ va chạm giữa hai phi cơ. Chiếc Su-27 còn áp sát, bật tăng lực và chuyển hướng. Tổ lái EP-3E cho biết đã gặp nhiễu động khi bị cắt mặt, máy bay sau đó bị rung lắc do luồng đốt tăng lực từ tiêm kích Nga", quân đội Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo bác bỏ lời trách móc của Mỹ. "Các tiêm kích phát hiện trinh sát cơ Mỹ và bay hộ tống nó để ngăn chặn việc (chiếc EP-3E) xâm phạm không phận. Chúng tôi tuân thủ mọi quy tắc an toàn", tuyên bố có đoạn.

Biển Đen, khu vực chiến lược nằm cạnh Nga, trở thành điểm nóng với số lần chạm mặt dày đặc giữa máy bay Nga và Mỹ. Gần đây nhất, hồi tháng 1-2018, một máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Mỹ đã bị tiêm kích Su-30 Nga ngăn chặn ở khoảng cách vài mét và "hộ tống" khỏi không phận trên Biển Đen.

Thiện Minh