"Một tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã gặp nạn gần thị trấn Kulebaki thuộc bang Nizhny Novgorod vào chiều 19-9... Cả hai phi công đều kịp thời thoát hiểm và không gặp nguy hiểm tính mạng", TASS cùng ngày dẫn thông cáo từ Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đưa tin.

Tiêm kích MiG-31 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

RT cho hay chiếc siêu tiêm kích MiG-31 đã đâm xuống đất gần như ngay lập tức sau khi cất cánh. Mảnh vỡ của chiếc máy bay nằm cách căn cứ quân sự chưa đầy 20km. Các phi công đã báo cáo về sự cố hoả hoạn trên máy bay trước khi mất khả năng điều khiển.

Vì chiếc tiêm kích rơi xuống rừng nên không gây thiệt hại cho lực lượng dưới mặt đất. Không quân Nga đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc. Các chuyên gia cho rằng khả năng cao chiếc tiêm kích đã gặp một lỗi kĩ thuật hoặc va phải dị vật khi cất cánh, khiến động cơ của nó bị hỏng.

Tiêm kích MiG-31, có tên định danh của NATO là Foxhound, được đưa vào sử dụng năm 1982, 7 năm sau chuyến bay đầu tiên vào năm 1975. MiG-31 là chiến đấu cơ có tốc độ nhanh nhất thế giới trong gần 4 thập kỉ khi có tốc độ tối đa tới Mach 2,83, khoảng 3.000 km/h và đủ sức đạt tốc độ siêu âm ngay cả khi bay ở tầm thấp. 

MiG-31 hiện đang phục vụ trong Không quân Nga và Không quân Kazakhstan. Đây là máy bay đầu tiên được trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) trên thế giới, cho phép theo dõi đồng thời 24 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Theo Sputnik, một biên đội 4 chiếc MiG-31 có thể quản lý vùng trời rộng 800 km, phù hợp với không phận rộng lớn của Nga. MiG-31 cũng là loại chiến đấu cơ được Moscow cải tiến để trang bị siêu tên lửa Kinzhal.

Thiện Minh