TASS ngày 22-1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, chiến đấu cơ MiG-31BM của lực lượng Không quân – vũ trụ Nga đóng quân tại Nizhny Novgorod đã đánh chặn thành công các máy bay giả định của địch ở độ cao 11 đến 15km.

Theo nguồn tin, các chiến đấu cơ của kẻ thù được thiết lập bay ở nhiều dải tốc độ khác nhau, có lúc lên đến 2.500km/h tức là hơn Mach 2. Cuộc tập trận được tiến hành với sự góp mặt của 10 máy bay các loại.

Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga cất cánh. Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định toàn bộ mục tiêu đều đã bị phá hủy bằng tên lửa không đối không ở khoảng cách hơn 150km.

Trước đó, ngày 21-1, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã điều dàn tiêm kích MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương  tập trận đánh chặn mục tiêu xâm phạm không phận đảo Kamchatka.

Các tiêm kích MiG-31 đã cất cánh và đạt tốc độ 2.200 km/h ở độ cao 14 km, sau đó phát hiện, khóa mục tiêu và phóng tên lửa giả định từ khoảng cách 100 km. Đối phương cơ động tránh tên lửa nhưng vẫn bị đánh trúng.


Xem chiến đấu cơ MiG-31BM của Nga xuất kích tiêu diệt mục tiêu. Video: BQP Nga

MiG-31BM là mẫu máy bay đánh chặn hiện đại mới được nâng cấp của Nga, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu tầm xa, vốn không thể vươn tới bởi các máy bay chiến đấu thông thường.

Máy bay có chiều dài 21,62m, trọng tải cất cánh tối đa 46,2 tấn, và tốc độ tối đa 3.000 km/h ở độ cao lớn, trong khi trần bay đạt 20.600m. Với tốc độ đó, MiG-31BM hiện là tiêm kích nhanh nhất thế giới.

MiG-31BM cũng có thể thiết lập một mạng lưới chia sẻ thông tin và hoạt động phối hợp với các máy bay khác. Chiếc máy bay được trang bị một radar và ăngten mảng pha. Về hỏa lực, nó có thể mang theo tên lửa đối không tầm xa R-33 và tên lửa tầm gần R-73.

Thiên Minh