Kênh RT ngày 28-11 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một loạt hệ thống phòng thủ bờ biển Bal của Nga đang được di chuyển dọc theo một tuyến đường trên bán đảo Crimea. Đây là loại tên lửa uy lực, chuyên được sử dụng cho các nhiệm vụ chống tàu chiến cỡ lớn.


Các hệ thống tên lửa Bal của Nga di chuyển ở Crimea. Video: Ruptly

Cũng theo RT, một đơn vị quân đội Nga dường như cũng đang được triển khai tới khu vực Kerch trên bán đảo Crimea, sau vụ đụng độ giữa Nga và tàu hải quân Ukraine gần eo biển nối Biển Đen và Biển Azov cách đây vài hôm, dẫn đến việc Ukraine mới đây ban bố tình trạng thiết quân luật.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến động thái quân sự nói trên. Moscow trong vài ngày qua tuyên bố không dung thứ cho bất cứ hành động gây hấn gần lãnh thổ nào. Hôm 26-11, Hạm đội Biển Đen Nga tuyên bố họ sẽ sớm nhận thêm một số tàu tên lửa trong thời gian tới để đảm bảo trật tự tại khu vực.

Tổ hợp phòng thủ bờ biển Bal hiện là thế hệ tên lửa uy lực bậc nhất thế giới của Nga, chuyên dùng để khống chế eo biển, bảo vệ các căn cứ hải quân, cơ sở hậu cần chiến lược và các công trình ven biển khác. Mỗi tổ hợp Bal có 8 tên lửa Kh-35, đủ sức đánh chìm tàu có lượng giãn nước 5.000 tấn chỉ với một đợt tấn công duy nhất.

T. Minh