Nhiều nghị sĩ đã phong tỏa bục chủ tọa sau giờ khai mạc phiên toàn thể Quốc hội Ukraine để phản đối sắc lệnh thiết quân luật của ông Poroshenko. Ảnh: Reuters. 

Theo đó, các nghị sĩ Ukraine phản đối việc Tổng thống Petro Poroshenko ban hành sắc lệnh thiết quân luật tại một số khu vực của Ukraine mà không tham vấn với lãnh đạo các đảng phái. Hành động này từ phía ông Poroshenko được cho là vi phạm thủ tục liên quan đến việc thông qua quyết định tại Quốc hội. 

Reuters cho biết, nhiều nghị sỹ các đảng cấp tiến đã phong tỏa bục chủ tọa sau giờ khai mạc phiên toàn thể Quốc hội Ukraine để phản đối. Những người này cho rằng sắc lệnh kéo dài 60 ngày nêu trên sẽ cản trở việc tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống theo kế hoạch vào đầu năm 2019, cụ thể là hạn chế các quyền công dân về bầu cử được quy định trong Hiến pháp.

Ngay sau đó, Tổng thống Poroshenko đã trình Quốc hội dự thảo luật áp đặt thiết quân luật trong vòng 30 ngày thay vì 60 ngày như ban đầu, tại các khu vực biên giới Ukraine có nguy cơ bị tấn công nhất sau khi Nga bắt giữ ba tàu cùng các thủy thủ của Ukraine hôm 25-11. Văn kiện đã được Quốc hội Ukraine thông qua và có hiệu lực từ ngày 28-11.

Trước đó, Quốc hội Ukraine hôm 26-11 đã thông qua nghị quyết tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào ngày 31-3-2019.

Trong một diễn biến có liên quan, Sputnik dẫn lời người đứng đầu chính quyền Crimea, ông Sergei Aksyonov cho rằng, quyết định của Kiev về việc áp đặt lệnh thiết quân luật sau vụ đụng độ mới đây giữa các tàu hải quân Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch không gây ra mối đe dọa cho bán đảo Crimea.

N.U