Tass dẫn lời Giám đốc Cục Hợp tác quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga, ông Dmitry Shugayev, cho biết chỉ trong vòng 1 tuần, từ 22 đến 27-8, Nga đã nhận được các đơn hàng sản xuất phần cứng các thiết bị quân sự và vũ khí trị giá 47 đến 50 tỷ USD, trong đó máy bay chiến đấu sẽ chiếm khoảng 50% tổng lượng vũ khí xuất đó.

Máy bay chiến đấu đã trở thành "gà đẻ trứng vàng" của ngành vũ khí Nga khi chiếm tới 50% doanh thu. Ảnh: ITN

"Chúng tôi tin rằng xu hướng ưa chuộng vũ khí của Nga sẽ còn tiếp diễn", ông Shugayev phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội trợ quân sự và kỹ thuật quốc tế Army-2017 vừa diễn ra tại Moscow, Nga.

Đại diện Nga cũng cho hay thị phần máy bay chiến đấu của nước này trên thị trường toàn cầu đã tăng lên 27%, thị phần các thiết bị quân sự trên bộ đang tiến gần tới 30%, thị phần các thiết bị tên lửa phòng không đạt 20% và Nga hiện cũng chiếm 6-7% thị phần thế giới về các thiết bị hải quân.

"Hiện tại, Nga xuất khẩu "toàn bộ các loại máy bay chiến đấu" nổi tiếng trên thị trường thế giới", ông Shugayev nói. Đó là máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30, máy bay Mikoyan MiG-29 mới đã được cải tiến, các loại máy bay MiG-35, Mi-35, Mi-28, Mi-17, trực thăng Kamov Ka-52 hay máy bay huấn luyện Yak-130.

Ông Shugaev cũng tiết lộ rằng, trong số các hệ thống phòng không, nhiều bên đã giành bày tỏ quan tâm đặc biệt tới các tổ hợp S-400, hệ thống Tor và Buk, các hệ thống tên lửa phòng không cơ động Igla, và các loại xe bọc thép, xe tăng T-90 và T-90S cũng như các tổ hợp vũ khí tấn công và các phương tiện tác chiến điện tử.

Theo giới quan sát, việc các thiết bị quân sự của Nga được kiểm nghiệm tính hiệu quả thực tế thông qua các hoạt động chống khủng bố tại Syria là nguyên nhân quan trọng khiến chúng ngày càng được ưa chuộng.

Thiện Nhân