Các nguồn tin quân sự ở Syria ngày 5-3 cho hay, quân đội Syria đã đẩy lùi quân khủng bố ở từ nhiều hướng khác nhau, tiến đến gần các khu định cư Mesraba và Beit Sawa, giành quyền kiểm soát khoảng 40% diện tích lãnh thổ Đông Ghouta, theo trang mạng Muraselon.

Xe tăng và binh lính Syria ở Đông Ghouta. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Reuters dẫn thông báo từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội và các đồng minh của Syria đã giành lại được hơn 1/3 lãnh thổ do các tay súng Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở vùng Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Quân đội Syria giành được kết quả trên sau chiến dịch quân sự quy mô lớn chống khủng bố kéo dài hơn nửa tháng qua, bất chấp áp lực tới từ các nước phương Tây và phiến quân.

Ngày 24-2, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết về lệnh ngừng bắn toàn Syria, theo đó, việc ngừng bắn sẽ được thực thi một cách "không trì hoãn", cho phép các hoạt động viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế đối với người dân ở vùng chiến sự, bao gồm vùng Đông Ghouta.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn nói trên không được áp dụng với các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay al-Qaeda, cùng với các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với các tổ chức khủng bố mà Syria nói rằng họ đang tiến hành.

Theo SOHR, hơn 700 người đã thiệt mạng tại Đông Ghouta trong vòng hai tuần qua trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các tay súng cực đoan.

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin quân đội Nga cho biết phiến quân Syria cam kết tạo điều kiện cho dân thường rời khu vực Đông Ghouta, đổi lấy việc nhận viện trợ nhân đạo.

Trước đó, Nga đã đề xuất lệnh ngừng bắn tại khu vực hứng chịu tổn thất từ các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, quân đội Syria cáo buộc phiến quân đã cản trở dân thường sơ tán khỏi Đông Ghouta.

Thiên Minh