Phiến quân Houthi tại Yemen công bố hình ảnh 4 thợ lặn ăn mừng sau khi bắt được UUV Remus 600 của Mỹ ngoài khơi bờ biển Yemen, thiết bị lặn này có mã hiệu là Smokey cùng biểu tượng của hãng Hydroid và Kongsberg, Sputnik đưa tin ngày 4-1.


UUV Remus 600 của Mỹ bị phiến quân Houthi tóm gọn. Video: Youtube

Vụ việc diễn ra vào tuần trước, nhiều khả năng chiếc UUV được Mỹ cung cấp cho liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu điều khiển, liên quân này đang tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen.

Remus 600 là loại UUV tiên tiến bậc nhất mà Mỹ sở hữu ở thời điểm hiện tại, chúng được thiết kế để do thám các vùng nước nông gần bờ biển, có khả năng vận hành hoàn toàn tự động trong vòng 20 giờ liên tục.

Nhiệm vụ chính của Remus 600 là chống thủy lôi, giám sát tình báo và do thám (ISR) dưới đáy biển. Đôi khi chúng cũng được sử dụng trong các hoạt động thương mại và nghiên cứu khoa học.

Theo Sputnik,  phiên bản Remus 600 dành cho quân sự có màu sám, trong khi phiên bản dùng nghiên cứu biển thì thường được sơn màu vàng. UUV bị bắt có màu vàng, cho thấy nó có thể đang thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu hàng hải cho Hải quân Mỹ.

Thiện Nhân