Tờ The Drive ngày 1/6 dẫn thông báo của Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu xác nhận đã triển khai hai oanh tạc cơ B-1B Lancer từ Trung đoàn ném bom 28 tại bang Nam Dakota cuả Mỹ đến Biển Đen huấn luyện sử dụng tên lửa chống hạm AGM-158C vào ngày 29/5.

Máy bay Mỹ được hộ tống bởi tiêm kích Su-27 của Ukraine. Ảnh: Drive

Lực lượng Mỹ không nói rõ liệu hoạt động huấn luyện có sử dụng tên lửa thật và các máy bay có mang tên lửa thật không hay đó chỉ là hoạt động huấn luyện mô phỏng.

Khi thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đen, phi đội máy bay Mỹ đã phối hợp cùng tiêm kích Su-27 Flanker, MiG-29 Fulcrum của Ukraine và nhận tiếp liệu trên không từ máy bay KC-135C thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/5 cho biết họ đã phát hiện máy bay B-1B của Mỹ hoạt động gần không phận Nga trên Biển Đen và Biển Baltic, khiến nước này triển khai tiêm kích Su-27P và Su-30SM tới đánh chặn, ngăn chúng tiếp cận lãnh thổ Nga.


Video vụ "chạm mặt" do Nga công bố. Video: BQP Nga/RT

Một bản đồ do quân đội Nga công bố cho thấy biên đội B-1B đã bay vào tầm theo dõi của hệ thống phòng không tầm xa trên bán đảo Crimea.

Phía Nga cho biết, sau khi các tiêm kích Su-27 và Su-30 xuất hiện, máy bay Mỹ đã di chuyển ra xa biên giới Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về vụ việc. Trong video, máy bay Nga mang theo tên lửa dưới cánh đã tiếp cận oanh tạc cơ Mỹ ở vận tốc lớn rồi giảm tốc, duy trì khoảng cách an toàn.

Các vụ "chạm mặt" giữa máy bay Nga-Mỹ có xu hướng gia tăng về tần suất những tháng gần đây ở nhiều vùng biển. Hôm giữa tuần, Mỹ nói rằng máy bay trinh sát hàng hải P-8A Poseidon hoạt động ở Địa Trung Hải bị tiêm kích Su-35 Nga áp sát ở khoảng cách gần trong hơn một giờ.

Thiện Nhân