“Trong thời gian thử nghiệm dưới lòng biển đối với ngư lôi, các thông tin kỹ thuật từng tuyên bố trước đây về tầm hoạt động không giới hạn và tốc độ hơn 200 km/giờ đã được xác nhận,” nguồn tin cho biết.

TASS chưa thể chính thức xác nhận thông tin về thời gian công bố kết quả thử nghiệm.

Hôm 2-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kết thúc giai đoạn thử nghiệm quan trọng đối với UUV Poseidon. Vào cuối tháng 12-2018, nguồn tin trong nền công nghiệp quốc phòng Nga nói với TASS rằng hoạt động thử nghiệm siêu ngư lôi đang diễn ra vào thời điểm đó. Nguồn tin nhấn mạnh động cơ hạt nhân đã được gắn lên trên thân của Poseidon.

Trong Thông điệp Liên bang đọc trước lưỡng viện Quốc hội Nga vào đầu tháng 3-2018, Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên đề cập đến nỗ lực không mệt mỏi của đất nước trong việc phát triển một loại siêu ngư lôi mới có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân đủ sức phá hủy cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù.

Siêu ngư lôi Poseidon của Hải quân Nga. Ảnh: TASS

Siêu ngư lôi Poseidon cùng với thiết bị mang phóng: các tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân tạo thành một phần hệ thống  hải chiến đa năng của Nga. Nó được đặt tên Poseidon sau kết quả cuộc trưng cầu công khai trên cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Nga.

Poseidon sử dụng công nghệ hoàn toàn mới theo nguyên lý chế tạo siêu khoang, giúp nó di chuyển ở vận tốc trên 200km/h ở độ sâu 1.000m so với mặt biển, tức là sâu hơn và nhanh hơn mọi loại ngư lôi, tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân hiện có trên thế giới.

Siêu ngư lôi có một hệ thống phun khí ở mũi, tạo thành lớp bọt khí mỏng bao quanh thân, cách ly nó khỏi khối nước xung quanh, theo đó giúp giảm được sức cản của nước.

Nhờ động cơ vận hành bằng nguyên liệu hạt nhân siêu nhỏ trong thân, siêu ngư lôi không bị giới hạn về năng lượng khi  phóng chặng dài trong lòng đại dương.

Các nguồn tin tình báo Mỹ tin rằng Poseidon có tốc độ trên 200km/h và đủ sức phá hủy mục tiêu ở khoảng cách đến 10.000km.

Một nguồn tin trong nền công nghiệp Quốc phòng Nga trước đó cho TASS biết Poseidon có thể mang đầu đạn hạt nhân có công suất lên đến 2 megaton có thể tạo ra “sóng thần cao 30m” để san bằng các căn cứ hải quân địch thành bình địa.

Trúc Phạm