Các đơn vị pháo binh trực thuộc Hải quân Nga sẽ tiếp nhận hệ thống pháo phản lực đa nòng tầm xa (MLRS) Uragan và Uragan-1M cải tiến, Báo Izvestia đưa tin hôm 13-10.

Bộ Quốc phòng Nga cung cấp thông tin cho Izvestia loan tải rằng lực lượng Hải quân sẽ quyết định “thay máu” các đơn vị pháo binh. Trung đoàn pháo binh thuộc biên chế Hạm đội Baltic sẽ được tái vũ trang với MLRS Uragan 9K57 cỡ nòng 200mm.

Trung đoàn pháo binh Baltic đã tiếp nhận các hệ thống vũ khí đầu tiên. Vào tháng 9, Trung đoàn lần đầu tiên được huấn luyện bắn đạn thật. Trong tương lai, Urangan-1M nâng cấp sẽ thay thế cho Uragan trước đây, với tầm hỏa lực sẽ tăng lên đến 70 km.

Trong khi đó, MLRS Tornado-G và MLRS Grad hiện được lực lượng pháo binh bảo vệ bờ biển Nga vận hành với tầm bắn ngắn hơn chỉ từ 20 đến 40 km tướng ứng với từng hệ thống vũ khí.

Vẫn còn ít thông tin về Uragan-1M. Nó nổi bật với cách nạp đạn bằng thiết bị mang phóng đặc biệt để làm tăng tốc độ bắn. Đạn pháo mới được thiết kế phân mảnh chùm và không áp đạt tầm sát thương rộng hơn. Hệ thống cũng phóng được các loại tên lửa điều hướng, theo Izvestia.

Loại MLRS mới này có thể bắn đạn 122mm của hệ thống Grad. Hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động và máy tính cho phép vũ khí phá hủy mọi mục tiêu trong thời gian thực mà không cần sự can thiệp của con người.

Việc triển khai các hệ thống MLRS sẽ làm tăng khả năng chiến đấu của các hạm đội Biển Đen và Baltic, chuyên gia quân sư Dmitry Boltenkov cho biết.

“Uragan sẽ giúp các đơn vị pháo binh duyên hải tấn công địch ở tầm xa. Nó có thể phá hủy tàu chiến và thiết xa ở tầm xa. Do đó, các đơn vị được củng cố sẽ luôn có khả năng đáp ứng mọi tình huống quân sự quốc tế phức tạp. Kế hoạch tái thiết vũ đã hình thành từ lâu,” ông Boltenkov nói với Báo Izvestia.

Trúc Phạm