"Theo lệnh của Tổng thống, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, chúng tôi sẽ chuyển các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đến Syria trong vòng 2 tuần tới", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố trên sóng truyền hình trực tiếp hôm 24-9, TASS đưa tin.

Các hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: TASS

Ông Shoigu cũng cho biết các hệ thống tên lửa S-300 sẽ được lắp đặt hệ thống nhận diện địch-ta của Nga để tránh các sự cố bắn nhầm. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử cung cấp vũ khí cho đồng minh của Nga.

Tuyên bố được ông Shoigu đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga ngày 23-9 tổ chức họp báo để công bố chi tiết vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ trên bầu trời bởi tên lửa S-200 của Syria, trong một vụ việc mà Moscow cáo buộc Israel có liên quan trực tiếp.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, các chiến đấu cơ F-16 của Israel, sau khi tiến hành tấn công các mục tiêu ở tỉnh Latakia của Syria, đã cố tình tiếp cận chiếc Il-20, biến trinh sát cơ Nga thành "lá chắn" sống, khi nó đang bay vòng trên bầu trời Địa Trung Hải để chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia đêm 17-9.

"Israel đã vi phạm thoả thuận về việc ngăn chặn sự cố với Nga", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói thêm. ''Israel phải chịu trách nhiệm cho việc trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn rơi".

Trước đó, hồi tháng 4, sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích rầm rộ vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria, Bộ Quốc phòng Nga từng để ngỏ khả năng cung cấp hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria. Tuy nhiên, việc này sau đó đã được tạm hoãn theo đề nghị của phía Israel và một số quốc gia phương Tây.

"Tình hình bây giờ đã khác", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh.

S-300 là hệ thống tên phòng không tầm xa hiện đại do Nga sản xuất, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới. Giới quan sát nhận định hệ thống S-300 sẽ giúp Tổng thống Bashar al-Assad tăng cường sức mạnh phòng không để chống lại các đòn không kích từ bên ngoài, thậm chí thay đổi cán cân về năng lực phòng thủ trong khu vực.

Thiện Minh