Bộ Quốc phòng Nga ngày 23-1 đăng tải một đoạn video cho thấy 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được triển khai bổ sung tới Syria. 2 hệ thống được các vận tải cơ mang tới sân bay quân sự Hmeymim ở tỉnh Latakia, trong khi 2 hệ thống còn lại được đưa tới cảng quân sự của Nga ở Tartus.


Các hệ thống S-400 được triển khai tới quân cảng Tartus. Video: Youtube

Động thái của Nga được tiến hành sau khi các căn cứ quân sự của nước này ở Syria liên tiếp bị quân khủng bố tấn công bằng các loại vũ khí tối tân. 

Nga từng triển khai tới Syria nhiều hệ thống S-400 cùng hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Pantsir-S1 để trấn giữ các căn cứ quân sự, kể từ khi nước này tham chiến chống khủng bố vào tháng 9-2015.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất góp mặt trong biên chế quân đội Nga. Hệ thống này có thể tiêu diệt mọi mục tiêu từ tên lửa đạn đạo, chiến đấu cơ thế hệ 5, UAV từ khoảng cách 30km đến 400km.

Tháng 12-2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ rút bớt lực lượng khỏi Syria sau khi cuộc chiến chống khủng bố thành công. Tuy nhiên, các căn cứ ở Syria sẽ tiếp tục được duy trì hoạt động dưới sự bảo vệ bởi S-400 và Pantsir-S1.

Thiện Nhân